Khiển trách nghiêm khắc Thứ trưởng "nhỡ mồm" về Sensaku

10/10/2012 14:29 Bảo Thành (Nguộn: Kyodo)
(GDVN) - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho hay chính phủ Nhật Bản đã khiển trách nghiêm khắc một thành viên Nội các vì đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi liên quan đến nhóm đảo Senkaku.
Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 10/10 đưa tin, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho hay chính phủ Nhật Bản đã khiển trách nghiêm khắc một thành viên Nội các vì đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi liên quan đến nhóm đảo Senkaku.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura

Theo đó, trong một cuộc họp hôm thứ Ba, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản Eiichiro Washio đã tuyên bố rằng nhóm đảo Senkaku không có người ở trên biển Hoa Đông là của Nhật Bản. Rắc rối nảy sinh khi ông Washio nói thêm: “Ai sở hữu chúng không phải là vấn đề. Chính phủ Trung Quốc có thể sở hữu nhóm đảo này. Trong trường hợp đó, chúng ta chỉ cần ghi vào mục chủ sở hữu là ‘chính phủ Trung Quốc’ trong giấy đăng ký của Nhật Bản mà thôi.”

Ông Eiichiro Washio khẳng đinh: “Điều quan trọng là chúng ta sẽ bảo vệ nhóm đảo thuộc lãnh thổ của Nhật Bản này với lòng quyết tâm sắt đá.”

Thứ trưởng Washio đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ngày càng leo thang, và động thái quốc hữu hóa nhóm đảo này gần đây của chính phủ Nhật Bản đã châm ngòi cho phong trào biểu tình rầm rộ chống Nhật Bản nổ ra trên khắp Trung Quốc hồi tháng trước.

Người Trung Quốc biểu tình chống Nhật Bản

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, Chánh văn phòng Nội các Fujimura nói rằng vị Thứ trưởng này không có ý nói Trung Quốc có thể sở hữu Senkaku.

Ông Fujimura cho hay: “Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản nhắc nhở Washio cần cẩn trọng trong phát ngôn.”

Cũng trong ngày hôm nay, ông Washio đã thừa nhận rằng mình đã phát ngôn sai lầm và nói với các phóng viên rằng: “Tôi nhất trí cao với động thái quốc hữu hóa Sensaku của chính phủ.”
Bảo Thành (Nguộn: Kyodo)