Kho vũ khí của Trung Quốc "lớn hơn Mỹ tưởng nhiều"

26/08/2012 07:59 Vương Bích (Pakistan News Online)
(GDVN) - Công nghệ vũ khí của Trung Quốc có khả năng đặt 10 đầu đạn hạt nhân thật trên tên lửa ICBM cùng một loạt đầu đạn giả để đánh lừa hệ thống phòng thủ tên lửa khác
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

“Trung Quốc đang có bước tiến xa hơn về sự phát triển vũ khí mới, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa phóng từ tàu ngầm đa chức năng đột phá cho phép bắn trúng mục tiêu ở Mỹ với độ chính xác cao hơn và có thể lấn át bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào”, truyền thông Mỹ dẫn lời các nhà phân tích quân sự cho biết vào hôm qua 25/8.

Larry Wortzel, chuyên gia quan hệ Mỹ - Trung

Những cải tiến trong khả năng quân sự của Trung Quốc đã gây ra mối quan ngại đối với Mỹ và những nước đồng minh của Hoa Kỳ ở Đông Á. Những cải tiến này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn hơn trong vấn để tranh chấp Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, Trung Quốc đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Đông Phong 41 tối tân nhất đã được phóng thử vào tháng trước.

Larry Wortzel, chuyên gia thuộc Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung cho biết, công nghệ vũ khí của Trung Quốc có khả năng đặt 10 đầu đạn hạt nhân thật trên tên lửa ICBM cùng một loạt đầu đạn giả để đánh lừa hệ thống phòng thủ tên lửa khác.

Ông nói: “Trung Quốc bắt đầu cho thấy sức mạnh tên lửa đạn đạo của mình, điều đó có nghĩa là mọi thứ chúng ta giả định về kích thước kho vũ khí củ họ là sai”.

Tôn Triết, giáo sư Khoa Quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Trong khi đó, Tôn Triết, giáo sư Khoa Quan hệ quốc tế trường Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh đồng thời là chuyên gia nghiên cứu quan hệ Mỹ - Trung cho rằng Trung Quốc phát triển lực lượng quân sự của mình chỉ để đối phó với những nỗ lực cải tiến quân sự không ngừng của những nước khác, đặc biệt là Mỹ. 

Ông phát biểu: “Lại một lần nữa chúng tôi phải khẳng định, Trung Quốc không phải nước đầu tiên sử dụng sức mạnh hạt nhân. Chúng tôi cần bảo vệ quốc gia từ mối đe dọa từ Hoa Kỳ”.

Hoa Kỳ đang cân nhắc địa điểm đặt X-Band 3, hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại nhất thế giới tại Đông Nam Á kết hợp với lá chắn tên lửa đặt tại miền nam Nhật Bản tạo ra một vòng cung phòng thủ vững chắc. Các quan chức Mỹ đã nhiều lần cho biết mục tiêu của Mỹ là Bắc Triều Tiên nhưng Trung Quốc vẫn luôn cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là nhằm vào nước mình.

Thời Ân Hoằng, giáo sư thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc

Thời Ân Hoằng, một giáo sư thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nói: “Tôi không nghi ngờ mục tiêu của hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ là Triều Tiên, nhưng khách quan mà nói việc mở rộng công nghệ vũ khí cao của Mỹ cũng tác động đến Trung Quốc”.

Vương Bích (Pakistan News Online)