Khó xóa vết xăm quái vật trên mặt cô gái 20 tuổi

20/12/2011 07:47

Khám lâm sàng của các bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc cho thấy các vết xăm trên mặt, ngực bệnh nhân bị tổn thương nặng với những vết sẹo lồi, nhiễm trùng sâu...

Trả lời báo chí chiều 19.12, GS-TS Nguyễn Thị Dụ - Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, sau khi khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết (sinh hóa, máu, chụp phổi, siêu âm ổ bụng…) và hội chẩn tại Viện bước đầu cho thấy, bệnh nhân Giang tỉnh, không sốt, gan, lách, thận bình thường… ngoại trừ các hình săm để lại vết thương và bị viêm nặng nề.


GS-TS Nguyễn Thị Dụ - Giám đốc Bệnh viện cho biết, những ca xoá xăm bằng công nghệ mới nhất bây giờ có thể không để lại sẹo. Trường hợp xóa hình xăm như của cháu Giang hiện có nhiều, song không phải ở đâu cũng có thể xóa triệt để. Quan trọng hơn là vấn đề xóa sẹo và làm thẩm mỹ cho cháu Giang, để vết sẹo không lồi, lõm.

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO CHỮA TRỊ CHO CÔ GÁI BỊ XĂM HÌNH QUÁI VẬT LÊN MẶT, NGỰC

Bác sĩ Trần Thị Chung - Khoa Công nghệ cao - Lase, người khám đầu tiên cho bệnh nhân Giang cho biết: “Khi chúng tôi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nhưng tiếp xúc chậm. Bệnh nhân có 3 vết xăm, 1 vết ở má trái và 2 vết ở ngực trái và ngực phải, đã được xóa bằng Laser CO2. Tuy nhiên đã để lại tổn thương khá sâu và tương đối phức tạp, đặc biệt là thẩm mỹ”.

Để tạo điều kiện cho việc điều trị một cách hiệu quả, an toàn, bệnh viện đã bố trí chỗ ăn, nghỉ và điều trị cho Giang và mẹ đẻ của cháu tại khoa Nội trú với sự giám sát nghiêm ngặt về an ninh. Hiện bệnh nhân đang nghỉ ngơi và được các bác sĩ thường xuyên thăm khám, thay băng và làm vệ sinh vết thương.

Khám lâm sàng của các bác sĩ tại bệnh viện cho thấy các vết xăm trên mặt, ngực bệnh nhân bị tổn thương nặng. Nguyên nhân chính là do trước đó bệnh nhân đã được điều trị bằng laser CO2, tại một Trung tâm thẩm mỹ tư. Mặc dù màu mực xăm đã hết nhưng tổn thương để lại là những vết sẹo lồi, nhiễm trùng sâu, mất hết các lớp thượng bì, trung bì và hạ bì. Do vậy việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trên khía cạnh chuyên môn, bác sĩ Trần Thị Chung cho biết, xoá xăm có nhiều phương pháp điều trị, tuỳ theo diện tích, vị trí, màu sắc, độ sâu của hình xăm mà biện pháp điều trị, liệu trình trị liệu khác nhau.

Dưới tác dụng của ánh sáng laser, bằng hiệu ứng quang cơ và hiệu ứng bốc bay các mực xăm được loại bỏ dần và cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn ra khỏi vùng da. Thường thì liệu trình điều trị kéo dài từ 4- 5 lần, khoảng cách giữa 2 lần điều trị 4- 5 tuần. Ngoài ra, còn phải sử dụng các giải pháp trị liệu khác để đảm bảo về thẩm mỹ, làm đẹp vùng da bị tổn thương.

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO CHỮA TRỊ CHO CÔ GÁI BỊ XĂM HÌNH QUÁI VẬT LÊN MẶT, NGỰC

“Tuy nhiên, trường hợp của bệnh nhân Giang đã trãi qua một lần điều trị không thành công gây thương tổn khá nặng vì thế bước điều trị tiếp theo sẽ không mang lại hiệu quả cao như mong muốn”.- BS Chung nói thêm.

Theo giáo sư Dụ: “Hiện bệnh viện cũng đã hoàn tất phác đồ điều trị. Trước tiên, bệnh nhân sẽ được thay băng và dùng kháng sinh hàng ngày để chữa viêm. Sau đó, bệnh viện sẽ phối hợp cùng các chuyên gia Phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu của một số Bệnh viện Trung ương tiến hành hội chẩn rồi đưa ra phác đồ điệu trị cụ thể hiệu quả nhất cho bệnh nhân”.

Minh Nguyệt/Nông thôn ngày nay