Khởi tố Nguyễn Trường Sơn, "trùm" vận tải biển xứ Thanh tội buôn lậu

02/01/2014 13:15 CÁT DỰ
(GDVN) - “Trùm” vận tải biển xứ Thanh Nguyễn Trường Sơn cùng các đối tượng có liên quan vừa bị khởi tố về tội buôn lậu.

Ngày 31/12/2013, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Trường Sơn (60 tuổi, trú tại phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) để điều tra hành vi buôn lậu.

Trước đó, vào sáng 17/12/2013, Bộ công an đã tiến hành khám xét nhà của Nguyễn Trường Sơn, thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến vụ việc

Theo đó, Nguyễn Trường Sơn (tức Sơn 'Sắt'), cùng vợ và bốn nghi can khác bao gồm; Nguyễn Thanh Phương (54 tuổi, vợ Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sơn), Nguyễn Ngọc Châu (58 tuổi, thủ kho xăng dầu Công ty An Bình), Nguyễn Văn Tha (46 tuổi, thuyền trưởng tàu An Bình 126), Hoàng Kiếm Bình (Giám đốc Công ty An Bình) cũng bị khởi tố, bắt giam để điều tra hành vi buôn lậu.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng cho biết, sáng 17/12/2013, trên vùng biển huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá, tàu An Bình 126 đã cập mạn để hút 1.800 m3 dầu lậu từ một con tàu Trung Quốc. Sau khi lấy được hàng, tàu An Bình 126 di chuyển đến một vị trí gần đó rồi chuyển hàng sang các tàu nhỏ đưa vào bờ.

Khi tàu An Bình 126 đang bơm dầu sang tàu An Bình 01 thì bị lực lượng của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục An ninh nội địa (Tổng cục II, Bộ Công an) theo dõi bắt quả tang. Thời điểm bị bắt, các đối tượng có liên quan không giải trình được nguồn gốc số hàng trên tàu.

Thông tin ban đầu cho hay, để thực hiện hành vi buôn lậu của mình, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Thanh Phương đã thông qua một đối tượng người nước ngoài thống nhất nhập lậu 2.600 m3 dầu DO và đặt cọc 26 tỉ đồng.

Sáng cùng ngày (17/12), Bộ Công an đã tiến hành khám xét trụ sở Công ty TNHH Hoàng Sơn, ở số 9, đường Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động phi pháp của doanh nghiệp này.

Được biết, Công ty TNHH Hoàng Sơn là doanh nghiệp tư nhân do bà Nguyễn Thanh Phương (vợ ông Sơn) làm giám đốc. Công ty này chuyên kinh doanh vận tải, khoáng sản, xăng dầu. Nhiều người có tiếng trong giới làm ăn đánh giá Công ty của vợ chồng Phương, Sơn được xem là một trong những doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển có "tầm" ở nước ta hiện nay.

Sơn “sắt” cũng được coi là "ông trùm" về vận tải trên biển có tiếng trong giới làm ăn.

CÁT DỰ