Không "ăn năn", Bạc Hy Lai có thể bị tù chung thân hoặc tử hình

22/09/2013 07:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Thái độ "không ăn năn" của Bạc Hy Lai có thể khiến ông bị kết án khắc nghiệt hơn nhiều với mức tù chung thân, thậm chí là tử hình mặc dù có nhiều người tin rằng cựu Bí thư Trùng Khánh sẽ nhận được bản án "khoan dung" từ 10 đến 15 năm tù.

Bạc Hy Lai trong phiên tòa xét xử tại Tế Nam cuối tháng 8.

Bưu điện Hoa Nam ngày 22/9 đưa tin cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai sẽ bị tuyên án vào 10 giờ sáng hôm nay giờ địa phương tại tòa án Tế Nam tỉnh Sơn Đông, tuy nhiên Bạc Hy Lai sẽ kháng cáo, nguồn tin riêng của tờ báo cho biết.

Thái độ "không ăn năn" của Bạc Hy Lai có thể khiến ông bị kết án khắc nghiệt hơn nhiều với mức tù chung thân, thậm chí là tử hình mặc dù có nhiều người tin rằng cựu Bí thư Trùng Khánh sẽ nhận được bản án "khoan dung" từ 10 đến 15 năm tù.

Ông Bạc Hy Lai  64 tuổi đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc chống lại mình tại phiên tòa kéo dài 5 ngày cuối tháng 8. Trong lá thư gửi gia đình sau phiên tòa, Bạc Hy Lai cho rằng tên tuổi của mình một ngày nào đó sẽ được trả lại sự trong sạch, giống như cha ông, Bạc Nhất Ba từng bị bắt giam nhưng sau đó được minh oan trong Cách mạng Văn hóa.

Các công tố viên cáo buộc Bạc Hy Lai nhận hối lộ và tham ô gần 27 triệu nhân dân tệ, ông cũng bị buộc tội lạm dụng quyền lực trong việc xử lý vụ vợ ông án sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood và chịu trách nhiệm về việc cấp dưới, Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Hôm nay an ninh xung quanh tòa án Tế Nam nơi diễn ra phiên tuyên án Bạc Hy Lai sẽ được thắt chặt như phiên xét xử do lo ngại những người cánh tả ủng hộ Bạc Hy Lai sẽ biểu tình bên ngoài.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ có Tân Hoa Xã được theo dõi trực tiếp phiên tuyên án sáng nay.Hồng Thủy