Không chỉ ở Việt Nam, thời tiết trên thế giới cũng rất thất thường

17/05/2013 13:56 Theo Tiếng nói nước Nga
(GDVN) - Thời tiết trên thế giới tiếp tục gây ngạc nhiên. Sau một mùa đông dài lạnh giá, khu vực Trung Nga gần như ngay lập tức rơi vào giữa mùa hè nóng bức. Ở Tây Siberia, trái lại sau thời tiết +30 độ C lại có tuyết rơi xuống bất ngờ. Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt cũng được ghi nhận ở Tây Âu và Hoa Kỳ.
Nắng nóng (ảnh: laodong.com.vn)

Thời tiết trên thế giới tiếp tục gây ngạc nhiên. Sau một mùa đông dài lạnh giá, khu vực Trung Nga gần như ngay lập tức rơi vào giữa mùa hè nóng bức. Ở Tây Siberia, trái lại sau thời tiết +30 độ C lại có tuyết rơi xuống bất ngờ. Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt cũng được ghi nhận ở Tây Âu và Hoa Kỳ. Các chuyên gia nói rằng hiện tượng bất thường nay đã trở nên phổ biến.


Tại Moscow, tuần này nhiệt kế hầu như thường xuyên ở mức 30 độ C. Đó là hiện tượng bất thường, nếu biết rằng cho đến cuối tháng Tư, đường phố của thủ đô vẫn còn phủ tuyết. Nói tóm lại, hiện nay Moscow là thủ đô có nhiệt độ cao nhất ở châu Âu, nóng hơn cả Rome và Athens.

Tình hình ngược lại được thấy ở Siberia. Tại khu vực Altai, nơi trước đó + 30 độ C và hoa tulip nở, tuyết bất ngờ đổ sập xuống. Khu vực Tây Âu cũng lạnh bất thường. Ở London và Paris, nhiệt kế chỉ không hơn mức 16 độ C. Còn ở Hoa Kỳ thì hạn hán thực sự đã đến.

Các nhà khí tượng giải thích rằng thời tiết bất thường xảy ra do sự hình thành những đợt sóng khí ít chuyển động. Các nhà khí hậu học thì cho rằng nhiệt độ bất thường như vậy là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu trên trái đất. Ông Michael Yulkin, thành viên của nhóm làm việc về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu trực thuộc Tổng thống Nga cảnh báo rằng thiên tai sẽ ngày càng xảy ra thường xuyên hơn:

“Sự mất cân đối về tình hình khí hậu dẫn đến một thực tế là ở một số nơi tuyết đột nhiên rơi khi mà nó không được ai chờ đợi. Ở những nơi khác lại hạn hán, nơi mà nó gần như chưa bao giờ xảy ra. Nhưng điều quan trọng cần nói đến là con người tự mình đang gây ra tất cả những cái đó.”

Các nhà khoa học khí hậu chỉ ra rằng khí hậu mất cân bằng gây ra thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế thế giới. Thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đô la. Vì vậy, giới chuyên gia kêu gọi chính phủ các nước ngay từ bây giờ phải bắt đầu đưa kinh tế thích nghi với điều kiện môi trường mới.

Bà Anna Bodrova, chuyên gia phân tích của Investkafe cho biết Nga không có gì để sợ hãi:

“Mỗi năm ở Nga đều có những bất thường thời tiết nhất định. Dẫn chứng đầy màu sắc là mùa đông mới đây. Trong khu vực Trung Nga khá lạnh giá, tuyết rơi nhiều. Bây giờ thay thế cho cái lạnh là mùa hè đột ngột ập đến. Chuyện đó không có gì đe dọa nền kinh tế. Tôi không thấy có cần phải có những thay đổi quan trọng nào đối với lĩnh vực này hay lĩnh vực khác.”

Thời tiết bất thường gần đây đã trở nên hiện tượng thực sự thường xuyên. Chúng xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, và mùa đông. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc nên coi chúng như là tiêu chuẩn bình thường?Theo Tiếng nói nước Nga