Không đứng lớp, một Hiệu trưởng ở Sóc Trăng bị yêu cầu trả lại hơn 74 triệu đồng

12/07/2019 06:42 Phương Linh
(GDVN) - Do không đứng lớp nhưng vẫn nhận phụ cấp, ông Võ Minh Hoàng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông thành phố Sóc Trăng bị yêu cầu trả lại hơn 74 triệu đồng.

Ngày 11/7/2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Võ Minh Hoàng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã xác nhận thông tin nói trên.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản 1121 yêu cầu ông Hoàng phải hoàn trả lại số tiền hơn 74 triệu đồng, do trong giai đoạn từ 2015 – 2018, ông Võ Minh Hoàng không đứng lớp, nhưng vẫn nhận phụ cấp 30% là không đúng quy định.

Thế nhưng, sau khi nhận được yêu cầu này từ lãnh đạo Sở, ông Hoàng có xin được đứng lớp dạy bù cho khoảng thời gian này, nhưng theo ông Võ Minh Hoàng, cho tới nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa có trả lời.

Trường trung học phổ thông thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng (ảnh: website nhà trường)

Vào tháng 5 năm ngoái, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã công bố kết luận thanh tra tại Trường trung học phổ thông thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Kết quả cho thấy, trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2017, số tiền thu chi không thể hiện trong sổ sách tài chính, kế toán lên đến gần 2,6 tỷ đồng, gồm rất nhiều nguồn tiền khác nhau như là tiền nghề phổ thông, tiền ôn thi trung học phổ thông quốc gia, tiền dạy tăng cường, tiền hoa hồng bảo hiểm…

Để xảy ra việc chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính trong giai đoạn này, trách nhiệm thuộc về ông Hoàng – Hiệu trưởng và một Phó Hiệu trưởng của trường.

Thế nhưng, tới ngày 15/6/2018, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng lại ký thông báo, không áp dụng hình thức kỷ luật đối với cả Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường này, do chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Minh Hoàng giải thích, ông hoàn toàn không tư túi tiền của nhà trường, mà chỉ không đảm bảo đúng nguyên tắc tài chính, có nghĩa là lấy nguồn tiền của việc này chi vào cho việc khác…nên Sở không kỷ luật ông.

Sau đó, một số giáo viên tiếp tục phản ánh việc ông Hoàng ngưng chức tổ trưởng chuyên môn, bổ nhiệm không đúng quy định.

Vào cuối tháng 2/2019, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tiếp tục có phúc tra kết quả thanh tra nhà trường hồi năm 2018.

Kết quả phúc tra này cho thấy, ông Võ Minh Hoàng đã bổ nhiệm một số chức danh tổ trưởng chuyên môn trong năm học 2018 – 2019 còn mang tính chủ quan cá nhân.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: Hoàn toàn không có chuyện cách chức một số tổ trưởng, tổ phó chuyên môn như các giáo viên này khiếu nại, mà do hết năm học, không được bổ nhiệm lại mà thôi, còn nói ông cách chức là không đúng.

Theo ông Võ Minh Hoàng, ông áp dụng điều lệ trường trung học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành để bổ nhiệm, còn số giáo viên khiếu nại này lại nói, ông Hoàng áp dụng như vậy là không đúng.

Phương Linh