Bất thường trong phiên hòa giải vụ cô giáo kiện vì danh dự ở Cà Mau

27/12/2018 06:57
Phương Linh
(GDVN) - Phiên hòa giải vụ việc cô Hà Tú Trinh đòi bồi thường thiệt hại danh dự ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xuất hiện điều bất thường cần làm rõ.

Ngày 25/12/2018, Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã đưa ra hòa giải vụ việc cô Hà Tú Trinh – giáo viên Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau là nguyên đơn.

Bị đơn là Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, trong đó người đứng đầu nhà trường hiện nay là ông Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng.

Người có quyền, nghĩa vụ liên quan là ông Võ Văn Tính, tại thời điểm ký quyết định kỷ luật đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng điều hành nhà trường.

Bất thường trong phiên hòa giải vụ cô giáo kiện vì danh dự ở Cà Mau ảnh 1
Trích biên bản hòa giải ngày 25/12/2018 tại Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau (ảnh: P.L)

Tại phiên hòa giải này, sau khi nghe nguyên đơn trình bày những nội dung trong đơn khởi kiện, đơn khởi kiện bổ sung, cô Hà Tú Trinh khẳng định, việc Trường Phong Điền thi hành kỷ luật cảnh cáo, được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời xác định là sai, đã gây thiệt hại đến uy tín, danh dự của cô.

Do đó, cô Hà Tú Trinh yêu cầu: Ngoài việc nhà trường phải công khai xin lỗi bằng văn bản trước hội đồng sư phạm, cô Trinh còn đề nghị mình phải được bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm bằng tiền theo đúng quy định của pháp luật, các chi phí đi lại.

Đặc biệt, cô Trinh còn yêu cầu Trường Phong Điền phải bổ sung tiền phụ cấp ưu đãi đứng lớp tháng 9,10 của năm học 2017 – 2018 (do cô Trinh bị phân sang làm cán bộ y tế, nhưng sau đó, việc phân công này cũng được chính nhà trường, do Hiệu trưởng ký quyết định 109/KL-THCS ngày 21/11/2017).

Đại diện hợp pháp của bị đơn, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng vừa mới tiếp nhận công việc quản lý trường này cho rằng, trong hai tháng là 9,10 mà cô Trinh đề cập, những tháng đó cô Trinh làm nhân viên y tế, nên không được nhận phụ cấp ưu đãi là đúng quy định.

Bất thường trong phiên hòa giải vụ cô giáo kiện vì danh dự ở Cà Mau ảnh 2
Trích kết luận 109, do Hiệu trưởng Trường Phong Điền ký ngày 21/11/2017 (ảnh: P.L)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Võ Văn Tính trình bày: Việc cắt phụ cấp đứng lớp của cô Trinh, là thực hiện theo nguyện vọng của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, đa số thống nhất luân chuyển giáo viên dư ở bộ môn dư như các năm học trước, giao cho Hiệu trưởng phân công.

Tùy theo tình hình thực tế của đơn vị, được sự thống nhất ý kiến của tập thể, thì luân chuyển công việc của cô Trinh, nên không phân công cô Trinh đứng lớp giảng dạy.

Trình bày quan điểm của mình tại phiên hòa giải này, cũng như trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau khi kết thúc, cô Hà Tú Trinh nhấn mạnh: Những gì mình khởi kiện nhà trường là hoàn toàn đủ căn cứ.

Việc nhà trường phân công cô làm nhân viên y tế vào đầu năm học 2017 – 2018 là có thật, chứ không phải chỉ dự kiến.

Việc nhà trường cắt phụ cấp ưu đãi của cô trong hai tháng (9,10) của năm học đó (do cô làm nhân viên y tế) là không đúng, vì căn cứ theo quyết định 109, do Hiệu trưởng Bùi Xuân Minh ký ngày 21/11/2017, việc phân cô Trinh làm nhân viên y tế học đường là không đúng với danh sách xếp loại, thứ tự viên chức của năm học 2016 – 2017 tại Trường trung học cơ sở Phong Điền.

Như vậy, theo cô Hà Tú Trinh, chính vì việc phân công sai như vậy, nhà trường phải hoàn trả lại phụ cấp ưu đãi của cô trong hai tháng làm nhân viên y tế.

Tại phiên hòa giải, các đương sự đã không tự thỏa thuận được với nhau, nên Thẩm phán Võ Minh Luân (Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời) tuyên bố, buổi hòa giải không thành công.

Căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật, tòa án sẽ đưa ra xét xử công khai vụ việc này.

Phương Linh