Không quân Ấn Độ muốn đào thải MiG-21, đã rơi vỡ khoảng 500 chiếc

22/05/2013 08:44 Đông Bình
(GDVN) - Trong nửa thế kỷ qua, Ấn Độ mua 976 máy bay chiến đấu MiG-21, trong đó có 1 nửa gặp phải sự cố, bị tổn thất và không thể tiếp tục sử dụng.
Máy bay chiến đấu MiG-21 của Không quân Ấn Độ.

Ngày 19 tháng 5, trang mạng “Strategy Page Mỹ” cho biết, vào tháng 4 vừa qua, Không quân Ấn Độ chúc mừng máy bay chiến đấu MiG-21 đã hoạt động tròn 50 năm, không khí tương đối nhiệt liệt.

Nhưng, trên thực tế, đây là tín hiệu Ấn Độ đào thải MiG-21. Ấn Độ, nước đã có quyền chế tạo MiG-21, do đó có thể phát triển ngành chế tạo máy bay trong nước, chế tạo máy bay quân dụng và thương mại.

Song, trên thực tế, sự cố MiG-21 của Ấn Độ liên  tiếp xảy ra, tổn thất rất nhiều, Ấn Độ đang chuẩn bị cho nghỉ hưu nhanh chóng loại máy bay này. Trong nửa thế kỷ qua, Ấn Độ mua 976 máy bay chiến đấu MiG-21, trong đó có 1 nửa gặp phải sự cố, bị tổn thất và không thể tiếp tục sử dụng.

Máy bay MiG ra đời trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ hai ( MiG-1 đi vào hoạt động năm 1940), máy bay chiến đấu MiG-15 trong chiến tranh Triều Tiên và MiG-17, MiG-19, MiG-21, MiG-23, MiG-27, MiG-29 trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã trở thành lực lượng chiến đấu của rất nhiều quốc gia.

Nhưng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, điểm yếu của máy bay MiG đã hoàn toàn bộc lộ, quản lý chất lượng không chặt chẽ, độ tin cậy thấp.

Những năm gần đây, những thông tin xấu về độ tin cậy, sự cố máy bay và rơi vỡ thường liên quan đến máy bay MiG. Chẳng hạn, MiG-27 Ấn Độ từng nhiều lần phải dừng bay do nghi ngờ có trục trặc máy móc.

Vào năm 1963, Ấn Độ cho rằng, Nga đã rút ra được bài học kinh nghiệm từ máy bay MiG-21, sẽ chế tạo ra siêu máy bay chiến đấu. Nhưng, thực tế hoàn toàn không như vậy, giống như các nước và khu vực khác sử dụng máy bay MiG, Ấn Độ đã không thể thoát khỏi máy bay MiG.

Máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Là nước chủ yếu sử dụng máy bay MiG-21 cuối cùng, Ấn Độ thừa nhận MiG-21 có khuyết điểm, hiện nay cũng đã đẩy nhanh các bước thay thế loại máy bay này, chuyển sang sử dụng máy bay không phải do Nga chế tạo hoặc không phải máy bay MiG (chẳng hạn Su-30).

Đông Bình