"Không thể chấp nhận việc một quân nhân giết voọc dã man như vậy"

20/07/2012 15:03 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -"Tôi không thể tin rằng một quân nhân lại làm cái việc quá dã man, không có tính người như vậy".

Đó là lời chia sẻ của độc giả Long ở địa chỉ email longtopgay123@... ngay sau khi tòa soạn đăng tải bài viết “Đã xác định được kẻ giết hại khỉ dã man gây phản cảm là một quân nhân”. Và kẻ được độc giả gọi với cái tên chung “vô nhân tính” mấy ngày nay là Nguyễn Văn Quang, quê tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Hiện Quang đang thuộc biên chế tại Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên), đóng quân tại Gia Lai.


Con khỉ con bị buộc dây vào cổ và tiêm một dung dịch vào miệng (Ảnh lấy từ Facebook Nguyễn Văn Quang)

Nguyễn Văn Quang không những là công dân mà còn là một quân nhân. Lẽ ra phải lấy việc bảo vệ thú rừng làm gương cho kẻ khác thì y lại làm ngược lại. Khi xác định danh tính kẻ thảm sát hai con voọc là một quân nhân, độc giả lại càng thêm phẫn nộ.

Bày tỏ nỗi bức xúc, độc giả Long chia sẻ: “Tôi không thể tin rằng một quân nhân lại làm cái việc quá dã man, không có tính người như vậy. Dù sao đi nữa con người ta cũng tiến hóa từ loài khỉ mà. Các bạn nhìn xem, hình ảnh con khỉ mang bầu thật đáng thương. Đồng chí quân nhân đó có suy nghĩ gì không sau những gì mình làm như vậy. Thật quá dã man.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cảnh báo và răn đe, đưa những quân nhân như vậy ra chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi tàn bạo của mình”. Độc giả Nguyễn Thị Thanh Nga cũng đồng tình: “Đó là hành động của người không văn minh, loài khỉ thì có khác gì con người. Mà đó là một quân nhân thì cần phải xử lý nghiêm để răn đe những kẻ khác”. 

Hành động tàn bạo này đã gây xôn xao dư luận và có lẽ sẽ trở thành nỗi ám ảnh của không biết bao người. “Nhìn bức hình tàn ác những con voọc, trong đầu mình vài ngày qua vẫn còn vẩn vơ hình ảnh này. Thật quá tàn ác, luật pháp phải trừng trị đích đáng kẻ vô nhân tính này. Ngay cả những lò sát sinh cũng cần có luật lệ rõ ràng sao cho những con vật làm thịt phải chết bình yên, không được hành hạ súc vật”.

Chia sẻ của độc giả Tô Quốc Quang. Độc giả Nguyễn Việt Khanh cũng bày tỏ nỗi xót xa: “Nhìn mặt những chú voọc trước khi bị hành quyết thật đáng thương, nó chưa kịp sinh ra voọc con đã bị bọn khốn này ra tay tàn ác. Thật là man rợ”. Độc giả Nguyễn Luật gay gắt: “Rồi sẽ có ngày tụi mày còn thê thảm hơn những con khỉ kia”.

Quân nhân khoe "chiến lợi phẩm" trước khi đem những con khỉ này nhúng nước sôi để làm lông.

Hầu hết độc giả nào cũng muốn những kẻ máu lạnh phải trả giá thích đáng cho hành vị độc ác và tàn bạo của mình. “Chắc chắn không chỉ có Quang thực hiện hành vi dã man. Những người khác chắc chắn cũng là chiến sĩ cùng đơn vị. Yêu cầu lãnh đạo quân đoàn 3 truy tìm những quân nhân này để có biện pháp xử lý nghiêm ngặt”. Ý kiến của độc giả Sơn.

Không chỉ có độc giả Sơn mà hàng ngàn độc giả khác cũng có mong muốn như vậy. Độc giả Phú Đào: “Đã có luật nhân quả rồi đấy... Quá tàn ác, quá nhẫn tâm. Mong rằng các cơ quan chức năng xử thật nặng...”. Độc giả Trần Mỹ Lan cũng hưởng ứng: “Cần phải nghiêm minh để ko có điều đáng tiếc xảy ra nữa, lấy đó là trò vui… quá dã man và phản cảm”.

Ý kiến của độc giả Trung Hùng: “Đề nghị xử lý thật nặng hành vi lấy sự man rợ làm trò vui. Những kẻ như thế thật mất nhân tính”. “Thật không thể tưởng tượng nổi. Phải kỷ luật thật nghiêm khắc những cá nhân vô đạo đức này” -  độc giả Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ…

“Việt Nam đã tham gia rất nhiều các công ước quốc tế về bảo tồn và đã tranh thủ được rất nhiều đầu tư từ nước ngoài cho công tác bảo tồn, bảo vệ động vật hoang dã. Những hình ảnh trên đã làm mất uy tín của Việt Nam trong công tác bảo tồn đối với bè bạn quốc tế.

Đây là một hành vi đáng lên án và đã được quy định trong Bộ luật hình sự do vậy đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra cụ thể các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định. Theo Thông tư liên tịch 19/2007/TTLT-BNN&PTNT-BTP-BCA-VKSNDTC-TANDTC thì đây là tội phạm rất nghiêm trọng”. Ý kiến của độc giả Huy ở địa chỉ email huykldb@...


Một trong những loài voọc quý hiếm cần được bảo tồn.

Qua đây bạn đọc Nguyễn Hiền bức xúc còn chia sẻ cả quyền và trách nhiệm của những người vi phạm luật bảo vệ động vật. Độc giả Nguyễn Hiền còn bức xúc nêu rõ điều 190 và khẳng định vụ giết voọc dã man là tội phạm nghiêm trọng cần xử lý nghiêm minh: “Điều 190; Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ:

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm; 

d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm; 

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu vậy thì những người này có thể phải chịu khung hình từ 2 đến 7 năm tù chứ không phải từ 6 tháng đến 3 năm”. 


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY


Hương Trà (tổng hợp)