Khủng bố IS phản công tại Alepo, không thấy bóng dáng cả Nga lẫn Mỹ

10/10/2015 14:13 Hồng Thủy
(GDVN) - IS đã tấn công chiếm lại một loạt các ngôi làng gần Aleppo hôm Thứ Sáu sau chiến dịch chớp nhoáng khiến chúng tiến sát hơn trung tâm thành phố.
Cảnh hoang tàn ở Aleppo, Syria, ảnh: amnesty.org.nz

The Jakarta Post ngày 10/10 đưa tin, các chiến binh khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo IS đã tấn công chiếm lại một loạt các ngôi làng gần Aleppo hôm Thứ Sáu sau chiến dịch chớp nhoáng khiến chúng tiến sát hơn trung tâm thành phố trọng điểm ở miền Bắc Syria, bất chấp việc cả Nga và Mỹ đều tuyên bố tiến hành các cuộc không kích chống lại chúng.

Cuộc tiến quân bất ngờ đã khiến IS tiến sát Aleppo và chỉ cách trung tâm thành phố vài dặm là diễn biến quan trọng nhất trong tháng sau suốt một mùa hè bế tắc của cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan ở Syria. Nó xảy ra trong lúc Nga tiến hành hàng loạt cuộc không kích dữ dội với tuyên bố là tiêu diệt IS. Mỹ thì cho rằng phần lớn mục tiêu của các cuộc không kích Nga tiến hành ở Syria là các nhóm đối lập chống chính phủ Bashar al-Assad.

Bahaa al-Halaby, một nhà hoạt động tại Aleppo nói rằng, Nga đã không thực hiện các cuộc tấn công chống lại IS ở Aleppo đang bị xâu xé bởi chính phủ và các nhóm nổi dậy khác nhau. Rami Abdurahman, giám đốc cơ quan giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh thì đặt câu hỏi, tại sao không thấy Mỹ ngăn chặn các cuộc tấn công của IS.

Phó Tổng tham mưu trưởng Nga, Trung tướng Igor Makushev cho biết không quân Nga đã tiến hành 67 lần xuất kích trong ngày qua, một sự gia tăng đáng kể so với một ngày trước đó. Ông cho biết, các cuộc không kích của Nga đã tiêu diệt được 100 tay súng và phá hủy một bãi chứa đạn dược ở gần Aleppo.

Xung quanh chiến dịch không kích của Nga tại Syria, ngày 8/10 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới chính thức lên tiếng. Bà Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi chú ý đến việc phía Nga nói rằng các hoạt động quân sự là do đáp ứng yêu cầu của chính phủ Syria, mục đích là để đập tan các thế lực khủng bố cực đoan bên trong lãnh thổ Syria. Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực chống khủng bố quốc tế, hy vọng các bên tăng cường trao đổi, chung sức với nhau."

Đa Chiều ngày 10/10 bình luận, phát biểu của Hoa Xuân Oánh khá kỳ lạ. Bắc Kinh nói "chú ý đến" các hoạt động quân sự của Nga mà Moscow giải thích chứ không phải Trung Quốc "ủng hộ" hoặc "hoan nghênh" việc làm này của Nga. Đa Chiều cho rằng chiến dịch không kích của Nga tại Syria đang kiểm tra xem mức độ tin cậy giữa Trung Quốc và Nga đến đâu, Bắc Kinh vẫn đang "thủ lại 1 tay" chứ không hoàn toàn ủng hộ, người Trung Quốc không muốn tạo thêm kẻ thù ở Trung Đông.

Hồng Thủy