Khung hình phạt nào cho bác sĩ vứt xác bệnh nhân xuống sông?

24/10/2013 13:35 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Liên quan đến vụ việc BS Tường phẫu thuật gây chết người và ném xác, theo các chuyên gia pháp lý việc tìm được thi thể của nạn nhân, để xác định chị Huyền chết trước hay sau khi bị vứt xuống sông, sẽ là căn cứ để đưa ra khung hình phạt cho bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường

Khung hình phạt nào cho Bác sĩ  Nguyễn Mạnh Tường?

Tờ Thanh Niên dẫn nguồn tin cho biết sáng 23.10, vợ của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã được triệu tập tới trụ sở Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó,  đại tá Dương Văn Trọng Giáp - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP.Hà Nội), hiện Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố với ba tội danh: giết người, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm; bắt khẩn cấp hai người. Bên cạnh đó, 10 người khác đang làm việc tại Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường cũng được triệu tập lên để phục vụ công tác điều tra.

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty Đông Phương Luật, TP.HCM) bác sĩ Tường là bác sĩ chuyên khoa ngoại nên được phép phẫu thuật. Tuy nhiên cơ sở y tế Cát Tường không có chức năng giải phẫu, vì vậy việc giải phẫu của bác sĩ Tường không được xem là đang thực hiện công việc, nghề nghiệp. Hành vi giải phẫu của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường dẫn đến cái chết của nạn nhân là đã có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về khám chữa bệnh... dịch vụ y tế khác” theo điều 242 bộ luật Hình sự (BLHS).

Ông Tường (áo trắng) bị cơ quan công an dẫn giải khỏi Thẩm mỹ viện Cát Tường. Ảnh thanh niên

Để có thể đi đến kết luận khách quan và chính xác cần phải tìm được xác nạn nhân, kết luận nguyên nhân chết cũng như cái chết đến trước hay sau khi bị đẩy xuống sông để quy buộc chính xác tội danh. Nếu nạn nhân chết do giải phẫu khi cơ sở Cát Tường không có chức năng thì ngoài tội danh trên, bác sĩ Tường còn bị truy cứu thêm “tội xâm phạm thi thể...” theo điều 246 BLHS.

Nếu nạn nhân chết do ngạt nước, tức chết sau khi bị ném xuống nước thì hành vi của những người có liên quan cấu thành tội “giết người” theo quy định tại điều 93 BLHS với hai tình tiết định khung tăng nặng là “Để che giấu tội phạm khác và vì động cơ đê hèn”. 

Tội "giết người" với hai tình tiết định khung tăng nặng như trên có khung hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình. Tội vô ý làm chết người khoản 1 có hình phạt cao nhất là 6 năm tù. Tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết người có hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Tội xâm phạm thi thể có hình phạt cao nhất là 5 năm tù

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) lại cho rằng: Nếu trong quá trình điều tra và kết luận giám định pháp y xác định nạn nhân đã chết trước khi bị ném xuống sông do hành vi yếu kém chuyên môn thì hành vi của bác sĩ Tường có dấu hiệu của tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” theo điều 99 BLHS và hành vi vứt xác nạn nhân là tình tiết tăng nặng theo điểm O khoản 1 điều 48 BLHS vì “Có những hành động xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm”.

Nếu sau khi xảy ra vụ việc, bác sĩ Tường đến trình báo ngay với cơ quan chức năng thì đó sẽ được xem là hành vi tự thú trước khi cơ quan chức năng phát giác, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi xem xét hình phạt.

Bơm mỡ tự thân để nâng ngực là chiêu trò "bịp bợm" và nguy hiểm

Nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của chị Huyền, khi thực hiện hút mỡ, nâng ngực, tại thẩm mỹ viện Cát Tường theo tờ  An ninh Thủ đô, việc bơm mỡ tự thân để nâng ngực là phương pháp không an toàn, gây nguy hiểm cao đến tính mạng con người.

Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khoảng 6 tháng trở lại đây, ở Hà Nội rộ lên phong trào nâng ngực bằng phương pháp ghép mỡ tự thân. Phong trào này xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, do một số bác sĩ trình độ chuyên môn kém ở 1 thẩm mỹ viện tại Thành Phố Hồ Chí Minh “khởi xướng” và tung lên mạng quảng cáo. Sau khi thấy có nhiều bệnh nhân từ miền Bắc tìm vào nâng ngực bằng phương pháp này, nhóm bác sĩ này đã quảng cáo rầm rộ ra miền Bắc và mới đây đã mở một cuộc hội thảo rất “hoành tráng” tại Hà Nội để quảng bá phương pháp này, và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Hiện tại, nhiều thẩm mỹ viện quảng cáo, nâng ngực bằng phương pháp ghép mỡ tự thân là phương pháp mới, an toàn, không đau đớn, không để lại sẹo, không sâm lấn, ngực đẹp tự nhiên... và đặc biệt là đảm bảo là tế bào mỡ gốc. Theo giới chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, đây là một trò “bịp bợm”, nguy hiểm. 

Trên thế giới bác sĩ ghép mỡ tự thân lên ngực cho những bộ ngực đã to sẵn, nhằm chỉnh sửa dáng ngực đẹp hơn, đầy đặn hơn, quyến rũ hơn... chứ không bơm mỡ tự thân lên ngực để nâng ngực. Càng không thể bơm mỡ vào bộ ngực lép biến thành bộ ngực to đồ sộ, làm vậy sẽ rất nguy hiểm.

Trước vụ việc trên, Ths. Bs Bùi Bạch Dương, nguyên Phó khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Bưu điện Cơ sở 2 đã chia sẽ với phóng viên: Bản thân mỡ không gây phản ứng nguy hại cho cơ thể, cùng lắm là gây nhiễm trùng. Và theo nguyên tắc, không được bơm mỡ khối lượng lớn vào cơ thể, bởi vì mỡ có dạng rắn, các tế bào mỡ dạng hạt, cộng với quá trình hút mỡ ra và bơm vào cơ thể các tế bào mỡ bị vỡ ra, chất đó gọi là huyết tương của tế bào mỡ, chất này giống như dạng dầu, có độ đặc, sánh cao, khi tiêm vào tổ chức sâu của ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn, chất kết dính này dễ dàng chảy vào trong các mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến tử vong.

Trên thế giới, một số chuyên gia thẩm mỹ vẫn sử dụng phương pháp này, nhưng họ chỉ bơm một lượng mỡ nhỏ, bơm rất nông xuống dưới lớp da ngực. Lý do là dưới lớp da ngực ít mạch máu, mạch máu nhỏ nên khả năng các chất kết dính không chui được vào mạch máu, không gây nguy hiểm.

Cũng theo như bác sĩ Dương, khi tiêm mỡ tự thân vào ngực chỉ khoảng 1, 2 tháng mỡ sẽ teo di, hoặc vón cục. Bởi tế bào mỡ tự thân là tế bào không nhân, nó không sinh sản mà chỉ to lên về mặt kích thước. Do đó, không có chuyện lấy mỡ chỗ này cấy vào chỗ kia nó sẽ sống, sẽ sinh sản.

Việc quảng cáo rầm rộ phương pháp nâng ngực bằng phương pháp ghép mỡ tự thân của một số bác sĩ không có y đức, đã đánh mạnh vào tâm lý khách hàng, thích nhẹ nhàng không đau đớn nhưng hiệu quả cao, trên thực tế không có cách nâng ngực nào nhẹ nhàng mà đem lại hiểu qua cao, nó sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo các chị em có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ hãy làm đẹp một cách “thông minh”, tức là nên đến các bệnh viện lớn, chuyên ngành, cơ sở uy tín và tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ cũng như nơi mình đến làm trước khi quyết định phẫu thuật thẫm mỹ./.

Đỗ Tuyết (tổng hợp)