Khủng hoảng ở Mali: Pháp chuyển từ không kích sang tấn công trực diện

17/01/2013 14:24 Lê Dũng
(GDVN) - Theo nhiều nhân chứng tại địa phương, trẻ em, phụ nữ là những đối tượng đã di tản khỏi thị trấn trước khi xung đột bắt đầu.
Sau 1 tuần liên tiếp tiến hành các chiến dịch không kích bằng máy bay chiến đấu nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Hồi giáo phiến quân đang gây loạn ở Mali, bộ binh Pháp đã được điều động để thực hiện các chiến dịch tấn công trực tiếp nhằm loại bỏ tổ chức vũ trang mà Paris đã liệt vào danh sách khủng bố này.

Lính Pháp đang chuẩn bị vũ khí, đạn dược trước khi tham gia tấn công

Theo truyền thông Nga đăng tải, các đợt oanh kích của Không quân Pháp trong 1 tuần qua chủ yếu tập trung vào khu vực trung tâm cách thủ đô Bamako khoảng 400 km.

Được biết, các cuộc đụng độ đầu tiên giữa lực lượng phiến quân cực đoan và lực lượng liên quân Pháp - Mali đã diễn ra tại thành phố do phiến quân Hồi giáo kiểm soát Diabaly, nằm cách thành phố Bamako về hướng Bắc.

Máy bay trực thăng của Pháp sau khi được chuyển xuống từ máy bay vận tải

Khoảng 200 binh sỹ bộ binh Pháp đã tham gia vào chiến dịch tấn công trực diện, nguồn tin của cơ quan an ninh Mali cũng đã tiết lộ thông tin này với truyền thông Trung Quốc.

Theo nhiều nhân chứng tại địa phương, trẻ em, phụ nữ là những đối tượng đã di tản khỏi thị trấn trước khi xung đột bắt đầu.

Trong khi đó, hãng tin Al-Jazeera đưa tin cho biết, giao tranh đã xảy ra tại địa điểm cách trung tâm thành phố Diabaly khoảng 2 km, nơi không có tập trung dân cư nhiều.

Máy bay C-17 của Anh đưa vũ khí và lính Pháp đến Mali

Báo này cũng cho hay, quân du kích Hồi giáo đã đụng độ với quân chính phủ Mali tại trị trấn Konna dưới sự hậu thuẫn của Lục quân Pháp.

Trong khi đó, quân đội Pháp vẫn liên tục duy trì các chiến dịch vận chuyển vũ khí trang bị trên quy mô lớn để tăng cường cho lực lượng mặt đất sau ít nhất 6 ngày liên tiếp oanh kích.

Tính tới thời điểm hiện tại, quân đội Pháp đã khống chế được các khu vực rộng lớn từ khi thực dân Pháp còn đóng đô ở đây. Các khu vực này cũng là cửa ngõ dẫn đến thủ đô Bamako.

Hôm thứ Ba vừa qua, chính quyền Pháp cũng đã chính thức tuyên bố điều 2.500 quân đến khu vực xung đột để giải quyết tình hình.
Quân Pháp ở Mali
Xe chiến đấu của Pháp đóng ở Nigeria
Vũ khí, trang bị được Anh, Pháp chuyển đến Mali
Tướng lĩnh quân chính phủ Mali đang chuẩn bị họp tham mưu giải quyết nhiệm vụ quan trọng liên quan đến chiến dịch tiêu diệt lực lượng phiến quânLê Dũng