Khủng hoảng Syria: Áp lực lớn chờ ông Putin tại G-20

03/09/2013 15:04 Nguyễn Hường (nguồn Guardian)
(GDVN) -  Tổng thống Nga cũng sẽ được kêu gọi thể hiện một sự linh hoạt ngoại giao mới và chấp thuận rằng nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad nên từ bỏ quyền lực.

Theo Guardian ngày 3.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ phải đối mặt với một loạt  áp lực tại hội nghị thượng đỉnh G-20 của các nhà lãnh đạo thế giới tại St Petersburg trong tuần này, khi các nước Anh, Pháp, Mỹ dự kiến sẽ công bố các bằng chứng mới chứng minh rằng chính phủ Damascus có liên quan trực tiếp tới vụ tấn công hóa học ngày 21.8.

Tổng thống Nga Vladimir Puin.

Tổng thống Nga cũng sẽ được kêu gọi thể hiện một sự linh hoạt ngoại giao mới và chấp thuận rằng nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad nên từ bỏ quyền lực.

Nguồn tin của Anh nói rằng ông Putin, chủ nhà của G-20 sẽ phải đối mặt với một thách thức tập thể tại các hội nghị thượng đỉnh để lần này nhằm buộc ông phải thừa nhận các thông tin tình báo, chấp thuận đề xuất một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng bằng ở Syria bằng cách Moscow bớt ủng hộ chính phủ Assad.

Người phụ trách đối ngoại của đảng Lao động Anh Douglas Alexander nói với báo Guardian rằng: Mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh G20 tại St Petersburg nên là thiết lập một nhóm liên lạc Syria, như đã từng giúp chấm dứt cuộc nội chiến ở Li-băng.

Không giống như "những người bạn của Syria" được thành lập như một diễn đàn để hỗ trợ phe đối lập Syria, nhóm liên lạc Syria có thể kết nối cả những quốc gia hiện đang ủng hộ và phản đối phe đối lập trong cuộc xung đột Syria như Nga, Iran và Ả Rập Saudi.

Trước đó, nhiều chuyên gia và nhà phân tích đã đánh giá rằng G-20 sắp tới sẽ là một cơ hội quan trọng để các cường quốc tìm kiếm tiếng nói chung trong vấn đề tìm ra một giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng ở Syria. 

Hội nghị này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5-6/9, 3 ngày trước khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua kế hoạch quân sự chống lại Syria của chính quyền Obama.Nguyễn Hường (nguồn Guardian)