Khủng hoảng Ukraine: Putin điện đàm với Thủ tướng Đức

05/05/2014 06:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Bà Merkel bày tỏ sự hài lòng của mình với sự trợ giúp của Nga trong việc thúc đẩy người biểu tình ly khai miền Đông Ukraine thả 7 quan sát viên quân sự OSCE
Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga Putin.
Đài Tiếng nói nước Nga ngày 4/5 đưa tin, hôm qua Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm theo kế hoạch sắp xếp từ trước để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.
2 nhà lãnh đạo đồng ý về tầm quan trọng của các biện pháp quốc tế, chủ yếu thông qua OSCE để giải tỏa những căng thẳng hiện nay tại Ukraine.
Putin tái khẳng định sự cần thiết phải có hoạt động đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev hiện nay với đại diện của các địa phương vùng Đông Nam Ukraine.
Bà Merkel bày tỏ sự hài lòng của mình với sự trợ giúp của Nga trong việc thúc đẩy người biểu tình ly khai miền Đông Ukraine thả 7 quan sát viên quân sự OSCE, trong đó có người Đức bị bắt ở Donetsk trước đó.
Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi OSCE và Liên minh châu Âu khẩn trương đối phó với những diễn biến căng thẳng ở Đông Nam Ukraine và cáo buộc phương Tây đang "áp đặt phong tỏa thông tin" thực tế những gì đang diễn ra ở Ukraine.
Cơ quan này cho rằng ngày cả OSCE cũng không biết rằng máu đã đổ và quân đội Ukraine đang bắn vào những người không mang vũ khí. Moscow yêu cầu OSCE và EU có đánh giá "khách quan" về tình hình Ukraine.
Hồng Thủy