"Kịch bản ly khai Crimea đang được tăng tốc"

01/03/2014 20:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Những tay súng thân Nga hôm nay đã chiếm trụ sở tòa thị chính Kharkov, một thành phố phía Đông Ukraina và treo cờ Nga lên nóc trụ sở chính quyền.
Nga được cho là đã triển khai lực lượng quân sự tại Crimea.

Reuters ngày 1/3 dẫn lời Volodymyr Fesenko, một nhà phân tích chính trị tại Kiev cho rằng kịch bản ly khai Crimea khỏi Ukraina đang được tăng tốc khi được hỏi về quyết định trưng cầu dân ý tình trạng của Crimea.

"Sau khi trưng cầu dân ý, Crimea về danh nghĩa có thể vẫn là một phần của Ukraina, nhưng trên thực tế rõ ràng nó sẽ được bảo hộ bởi Nga", Fesenko nhận xét. Tuyến đường nối Crimea với nội địa Ukraina đã được mở trở lại, nhưng Nga vẫn đang kiểm soát phần lớn vùng trời, vùng biển khu vực này.

Sân bay dân sự chính của bán đảo Crimea tại thủ phủ Simferopol thông báo đã đóng cửa, hạm đội Biển Đen đã triển khai lực lượng bảo vệ các tòa nhà quan trọng.

Theo Telegraph, điện Kremlin đã từ chối kêu gọi từ lãnh đạo mới ở Ukraina và Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Mỹ rằng Moscow hãy "kiềm chế các hành động khiêu khích trong khu vực".

Hãng tin Interfax cho biết, những tay súng thân Nga hôm nay đã chiếm trụ sở tòa thị chính Kharkov, một thành phố phía Đông Ukraina và treo cờ Nga lên nóc trụ sở chính quyền. Kharkov là nơi Yanukovych chạy đến từ Kiev trước khi tới Donetsk để vượt biên sang Nga.

Hồng Thủy