Kiếm tiền dễ như... “phố phá thai”

25/06/2012 11:40 Theo Nguoiduatin.vn
Sợ gặp người quen ở các bệnh viện, nhiều bạn trẻ thậm thụt vào các phòng khám tư nhân để rồi chuốc họa.

Đặt chân đến khu vực đường gần bệnh viện 103, chúng tôi không khỏi giật mình trước hàng loạt những biển quảng cáo lớn nhỏ quảng cáo nạo, phá thai gây sốc: “Hút nạo từ A-Z, đặt vòng, phá thai bằng thuốc, soi và đốt cổ tử cung…

Công khai quảng cáo...

Trong vai một đôi bạn trẻ đi “xử lí hậu quả”, chúng tôi tìm đến phòng khám số 183, Giải Phóng. Không đợi chúng tôi trình bày, một nhân viên tên Vân Anh tự xưng là trưởng phòng điều dưỡng tư vấn liền vồn vã hỏi han. Nghe cô bạn tôi sợ sệt: “Chị ơi, em đã mang hơn 3 tháng rồi, liệu bỏ được không. Tụi em lo lắm...”. Nghe đoạn, nữ nhân viên tỏ vẻ nghĩ ngợi rồi động viên: “Thai lớn quá rồi nhưng yên tâm, đến với bọn chị thì không phải lo gì đâu, xử lí ổn hết”.

Nhân viên phòng khám đang mời chào khách

Thấy chúng tôi lo lắng, chị này động viên “Em yên tâm, không đau đâu, bên chị không dùng dao kéo gì mà chỉ mất một buổi truyền dịch để cho ra thai non giống như đẻ bình thường nên không để lại di chứng”.

Băn khoăn về chi phí cho việc xử lí, chị này cho biết: “Bình thường thai non chỉ 1-2 triệu, nhưng vì em để lớn quá nên giá là 4 triệu. Nhưng thôi, thương các em còn đang học, không có tiền, chị sẽ nói khéo để sếp giảm cho 10-15%”.

Viện lí do chưa mang đủ tiền, chúng tôi hẹn trở lại sau. Ghé qua một phòng khám khác gần bệnh viện 103, chúng tôi cũng được nhân viên tư vấn y như phòng khám trước. Nhân viên này đưa cho tôi ít thuốc và bảo uống để phá thai. Tôi liếc đọc nhanh thì hình như là Mefepristone và Misoprostol. Chị dặn về nhà uống ngay Mifepristone 200mg. Bước này là để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. 48h sau, tiếp tục uống tiếp Misoprostol 400 mg để đẩy thai ra. Chỉ khoảng 3- 4 giờ sau khi uống thuốc đợt hai, người mang thai sẽ ra huyết, sẩy thai. Hoặc chậm nhất thai sẽ được tống hết ra ngoài trong khoảng một tuần sau đó.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Theo thống kê, trên địa bàn thủ đô Hà Nội hiện có trên dưới 100 cơ sở có dịch vụ nạo, phá thai. Đông đúc nhất, phải kể tới những “phố phá thai” gần bệnh viện 103, dốc phụ sản Hà Nội, đặc biệt là khu vực gần bệnh viện Bạch Mai. Theo tìm hiểu của PV, hầu hết các phòng khám sản phụ khoa đều được trang bị rất sơ sài.

Lân la hỏi chuyện một cô bạn tên T., hiện đang là sinh viên của một trường Cao đẳng ở Hà Nội, được biết: “Vì “trót dại” khi yêu nên T. đã lỡ dính bầu. Song vẫn còn quá trẻ để sinh con nên Tâm đã quyết định phá cai thai được hơn 3 tháng với cái giá cắt cổ: 3,5 triệu đồng. Cô cũng tâm sự “Em đến đây từ sáng sớm nên đã được bác sĩ cho uống một viên thuốc gì đó. Một tiếng sau lại uống tiếp viên thứ 2 và cứ nằm ở đây chờ đợi. Năm tiếng sau mới thấy bác sĩ bảo lên bàn để thực hiện nạo hút mất khoảng 15 phút. Tuy không đau quá nhưng cũng thấy khá tức và nhói ở cửa mình. Nói chung cũng khá nhanh nhưng không biết thế nào. Em cũng sợ bị biến chứng sau này, nhưng vào viện dễ đụng người quen lại mất thời gian nằm chờ đợi lâu...”

Cách làm của nhiều phòng khám vô cùng nguy hiểm

Theo bác sỹ Lê Thị Kim Dung, Phó giám đốc Viện Sức Khỏe Sinh Sản và Gia Đình (RaFH): “Dù thai ở độ tuổi nào thì việc phá thai cũng không tốt. Đối với thai chưa quá 7 tuần tuổi thì có thể phá thai bằng thuốc. Nếu thai đã lớn hơn 12 tuần tuổi thì không thể dùng phương pháp phá bằng thuốc hay hút thai như vậy là rất nguy hiểm. Tuy nhiên trên thực tế tại các cơ sở khám tư nhân hiện nay, tình trạng nạo, phá thai diễn ra khá lộn xộn và vô cùng nguy hiểm. Rất nhiều người đã bị vô sinh do lén lút vào các phòng khám này để phá thai”.

Theo Nguoiduatin.vn