Kiev kêu gọi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ-NATO từ chối thẳng

21/05/2015 07:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và NATO không có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của Ukraine vì nước này không phải là thành viên của liên minh.

Mỹ và NATO không có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf hôm 21/5 cho biết.

Theo RIA Novosti, tuyên bố này được đưa ra sau khi Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia của Ukraine Oleksandr Turchynov kêu gọi Mỹ và NATO tiến hành tham vấn về việc triển khai hệ thống này trên đất nước của ông để giúp chính phủ chống lại "các mối đe dọa hạt nhân từ Nga".

Ông Turchinov cũng tuyên bố rằng Nga đã triển khai lực lượng tên lửa hạt nhân trên bán đảo Crimea nhắm mục tiêu hàng đầu vào các nước châu Âu.

Mỹ và NATO đã từ chối đề nghị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine theo lời kêu gọi của đại diện chính phủ Kiev. 

"Mỹ và NATO không có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của Ukraine. Các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO chỉ được đặt ở các nước thuộc liên minh", bà Harf nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại lập trường của Washington rằng "hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO không nhằm chống lại Nga" mà là "mối đe dọa xuất phát từ Trung Đông."

Trong khi đó, một quan chức NATO nói với RIA Novosti rằng ông không bình luận gì về lời kêu gọi trên của ông Turchinov, nhưng nhấn mạnh rằng liên minh có trách nhiệm "bảo vệ các quốc gia thành viên khỏi các mối đe dọa tên lửa". Mặc dù NATO ủng hộ Ukraine, nhưng quốc gia này không phải là một thành viên của liên minh. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, nếu Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ukraine, Moscow sẽ có các biện pháp trả đũa để đảm bảo an ninh của mình.

Theo nhận xét của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tuyên bố của ông Turchinov là "không có triển vọng" được đáp ứng, RT đưa tin. 

Trong tháng 3/2015, Giám đốc bộ phận không phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow có quyền đặt trạm vũ khí hạt nhân ở Crimea. Tuy nhiên, hiện Moscow không có kế hoạch triển khai bất kỳ vũ khí hạt nhân nào ở đó.

Mặc dù vậy, trong một cuộc họp gần đây của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký NATO đã bày tỏ "quan ngại" trước các tuyên bố của Moscow về khả năng triển khai hạt nhân ở Crimea và cảnh báo sẽ chống lại điều này.

Nguyễn Hường