Kim Jong-il được truy tặng danh hiệu tổng tư lệnh

15/02/2012 11:29 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) -Yonhap ngày 15/1 đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên từ năm 1994-2011 Kim Jong-il đã được truy tặng danh hiệu "Tổng tư lệnh".
Theo đó, quyết định truy tặng danh hiệu cao quý trên cho Chủ tịch Kim đã được ký vào hôm 14/2, chỉ 2 ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông. Trước đó, vào cuối tháng 12/2011, Chủ tịch Kim cũng đã được truy tặng danh hiệu "Anh hùng CHDCND Triều Tiên".
Tượng đồng Chủ tịch Kim Jong-il và Kim Il-sung vừa được khánh thành tại Bình Nhưỡng hôm 14/2
Chủ tịch Kim "đã đưa đất nước chúng ta bước vào hàng ngũ các cường quốc hạt nhân", trở thành quốc gia cộng sản đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và phóng vệ tinh nhân tạo, đóng góp vào hòa bình và ổn định toàn cầu - Yonhap trích dẫn quyết định truy tặng danh hiệu "Tổng tư lệnh" cho Chủ tịch Kim cho biết.

Được biết, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Cũng trong năm 2009, Triều Tiên đã công bố đưa vệ tinh nhân tạo vào quỹ đạo thành công.

Tại Triều Tiên, chỉ duy nhất có một người trước chủ tịch Kim được truy tặng danh hiệu "Tổng tư lệnh" là cố chủ tịch, người sáng lập nhà nước Triều Tiên, cha của Chủ tịch Kim - nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. Ông đã nhận được danh hiệu này vào năm 1992, hai năm trước khi qua đời.

Cũng theo tuyên bố từ Triều Tiên, lễ trao tặng danh hiệu "Tổng tư lệnh" cho Chủ tịch Kim sẽ được tổ chức vào tối ngày 15/2 tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)