Kim Jong-un có thể bị khống chế buộc phải thanh trừng Jang Song-thaek?

19/12/2013 19:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Kim Jong-un chỉ là "một con rối" được điều khiển bởi một lực lượng vô hình.

Chosun Ilbo ngày 19/12 đưa tin cho biết, có thông tin cho rằng các tướng quân sự Triều Tiên là những người  đứng sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek và Kim Jong-un chỉ hành động theo ý của họ.

 Kim Jong-un thị sát một đơn vị quân đội.

Phỏng đoán này đã gây lo lắng cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, những người đang lo ngại có thể Bình Nhưỡng sẽ tiến hành hành động khiêu khích quân sự chống lại Seoul.

Park Hyung-joong tại Viện Thống nhất Quốc gia cho biết, cuộc thanh trừng Jang Song-thaek là một phần của một tranh giành quyền lực, nơi các phe phái trong quân đội giận dữ với việc bị Jang Song-thaek tước đi quyền kiểm soát các doanh nghiệp sinh lợi của họ và cố gắng lấy lại chúng.

Lực lượng đối lập với Jang Song-thaek đã gây áp lực lên Kim Jong-un để loại bỏ nhân vật này và lấy lại sự kiểm soát hoạt động kinh doanh của mình.

Nếu giả thuyết này là thật, thì phe đủ mạnh để lật đổ Jang Song-thaek phải làm một đội quân rất hùng mạnh.  

Thomas Schafer, Đại sứ Đức tại Bắc Triều Tiên, gần đây cũng nói rằng Kim Jong-un đã bị quân đội gây sức ép buộc phải thanh lọc Jang Song-thaek vì "không còn lựa chọn nào".  

Một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Kim Jong-un chỉ là "một con rối" được điều khiển bởi một lực lượng vô hình. 

Một cựu Bộ trưởng Hàn Quốc phục trách các vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia nói với Chosun Ilbo trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng khi xem xét vụ Jang Song-thaek và các sự kiện liên quan, ông đã nghi ngờ rằng Kim Jong-un bị khống chế bởi một nhân vật vô hình nào đó. 

"Các tội danh mà Jang Song-thaek bị quy kết, chẳng hạn như phá hoại nền kinh tế Triều Tiên và điều kiện sống của người dân, âm mưu đảo chính, sẽ được xem như những lời lăng mạ trực tiếp đến sự thiêng liêng của nhà lãnh đạo và được xem là một điều cấm kỵ ở Triều Tiên", cựu quan chức Hàn Quốc trên cho biết.

Lý do Kim Jong-un tự làm suy yếu sự hỗ trợ của mình bằng cách loại bỏ người chú rể quyền lực và là người giám hộ của mình vẫn là một đề tài bí ẩn gây nhiều phỏng đoán.

Nhưng một số cựu cố vấn quốc gia Hàn Quốc cho rằng, dường có một nhóm các nhân vật quyền lực đang đứng sau hậu trường kiểm soát Kim Jong-un và lợi dụng nhà lãnh đạo này bởi Kim Jong-un là hậu duệ trực tiếp của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành./

Nguyễn Hường