Kim Jong-un thử tên lửa mới trước chuyến thăm Seoul của Tập Cận Bình

27/06/2014 09:47 Nguyễn Hường. Theo CNA, RIAN
(GDVN) - Vụ thử nghiệm tên lửa trên có thể là một trong các nỗ lực của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng tình hình trên bán đảo trước chuyến thăm Hàn Quốc của ông Tập.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 27/6 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây đã quan sát một cuộc thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới có độ chính xác cao.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa).

Cuộc thử nghiệm vũ khí mới được phát triển dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Kim Jong-un đã thành công rực rỡ. KCNA ca ngợi sự thành công này là "một bước đột phá" trong khả năng phòng thủ của Bình Nhưỡng. 

Tuyên bố không đề cập tới thời gian cụ thể vụ thử nghiệm tên lửa đã diễn ra, nhưng được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn ba quả tên lửa tầm ngắn vào biển Nhật Bản.

Theo các nhà phân tích, vụ thử nghiệm tên lửa trên có thể là một trong các nỗ lực của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng tình hình trên bán đảo trước chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.

Hôm 26/6, Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) phát hành một tuyên bố trên KCNA lên án cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc gần biên giới biển tranh chấp của họ trong vùng biển Hoàng Hải.

Báo cáo mô tả các cuộc tập trận như là một "hành động khiêu khích liều lĩnh" và cảnh báo rằng các đơn vị KPA tiền tuyến đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa "tàn khốc".

Nguyễn Hường. Theo CNA, RIAN