Kim Jong-un tuyên bố đã sẵn sàng gặp Tổng thống Hàn Quốc

01/01/2015 16:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đã sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và nối lại các cuộc đàm phán cấp cao.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đã sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và nối lại các cuộc đàm phán cấp cao nếu Seoul thực sự chân thành muốn cải thiện quan hệ trong thông điệp đầu năm mới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông tấn Yonhap dẫn thông điệp năm mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, quan hệ giữa hai miền cần một sự thay đổi lớn và cần tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong thời gian, điều kiện thích hợp.

Ông Kim Jong-un cho rằng, các cuộc đàm phán song phương và hội nghị thượng đỉnh liên Triều, thậm chí là một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc, nên được tiếp tục nếu Seoul thực sự muốn cải thiện quan hệ thông qua đối thoại.

"Nếu chính quyền Hàn Quốc chân thành muốn cải thiện quan hệ giữa hai miền thông qua đàm phán thì không nên tiếp tục trì hoãn các cuộc đối thoại cấp cao", ông Kim Jong-un nói sau khi chính quyền Seoul đã đề nghị tiến hành đàm phán cấp Bộ trưởng với Triều Tiên trong tháng 1/2015.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un còn nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường quân sự và khả năng hạt nhân của mình trong bối cảnh mối quan hệ với các đối thủ vẫn còn đầy nghi ngờ và căng thẳng./.

Nguyễn Hường