Kỳ án hiếp dâm: "Quyết định của Tòa án NDTP Hà Nội vi phạm luật"

18/01/2012 06:07 Nam Phong
(GDVN) - Tòa án NDTPHN đã phạm Luật Tố tụng hình sự khi ra quyết định tống đạt bắt giam trở lại đối với ba thanh niên trong vụ "kỳ án hiếp dâm" ở Hà Đông.

Sau 35 ngày kể từ khi Hội đồng thẩm phán, Tòa án NDTC ra quyết định bác kháng nghị của Viện KSNDTC về vụ án "hiếp dâm", “Cướp của” tại Yên Nghĩa, Hà Đông và khẳng định không có oan sai trong vụ án này. Ngày 12/1/2012, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã ký quyết định tống đạt, bắt tiếp tục thi hành án tù trở lại đối với Nguyễn Đình Kiên (còn hơn 1 năm), Nguyễn Đình Tình (còn hơn 4 năm tù) và Nguyễn Đình Lợi (còn hơn 6 năm tù). Tối ngày 16/1/2012, ba thanh niên này đã nhận được quyết định của cơ quan tố tụng.

Ba thanh niên nhà Nguyễn Đình sẽ không có cái Tết thứ hai cùng gia đình sau khi được tạm thi hành án. (Ảnh NP)

Theo các quyết định số QĐ số 12 CQ-CA (đối với Nguyễn Đình Lợi), quyết định số QĐ số 13 CQ-CA (đối với Nguyễn Đình Tình) và quyết định số QĐ số 14 CQ-CA (đối với Nguyễn Đình Kiên) thì trong vòng 7 ngày, ba thanh niên này phải tới cơ quan công an trình diện. Nếu không, cơ quan công an thành phố Hà Nội tới áp giải ba người này tới trại giam để tiếp tục thi hành án.

Như vậy, tính từ ngày ba thanh niên này nhận được quyết định đến khi hết hạn 7 ngày đúng vào 30 Tết. Điều đó đồng nghĩa với việc ba thanh niên này sẽ phải ăn Tết trong tù.

Quay trở lại vụ án “Hiếp dâm”, “Cướp của” tại Hà Đông, Tiến sĩ, LS. Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đưa ra quan điểm của mình: "Việc cơ quan tố tụng này ra quyết định tống đạt bắt giam trở là đúng chức trách.

Tuy nhiên, trong ba quyết định đó, có một quyết định vi phạm Luật Tố tụng hình sự. Cụ thể là quyết định bắt Nguyễn Đình Tình tiếp tục thi hành án. Bởi theo Điều 88 Bộ Luật Tố tụng hình sự, Pháp lệnh thi hành án hình sự thì Tình thuộc đối tượng không bị giam giữ bởi anh ta mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS – loại dịch chưa có thuốc chữa trị. Như vậy, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội ra quyết định này đối với Tình là phạm luật.

Về thời điểm cơ quan tố tục đưa ra bản án, theo LS. Trần Đình Triển, việc cơ quan tố tụng đưa ra quyết định vào thời điểm khi mà Tết Nguyên Đán chỉ còn vài ngày nữa là chưa thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng vốn có của Đảng và Nhà nước ta".

Theo LS. Trần Đình Triển, nếu cơ quan tố tụng để qua Tết Nguyên đán rổi ra quyết định thì hợp tình, hợp lý hơn.

Luật sư Triển cũng cho rằng, thời gian qua nhiều chi tiết trong vụ án chưa được làm rõ khiến dư luận tiếp tục "bàn ra tán vào". Theo vị luật sư này, vụ án còn nhiều chi tiết "mờ": Ba thanh niên này đi dự sinh nhật của một người bạn (có rất nhiều nhân chứng chứng kiến); Thứ hai là trong công tác điều tra, với tang chứng là 2 chiếc áo được cơ quan điều tra tìm thấy không giống nhau; Điều thứ ba là ngay tại các lời khai của bị hại đã cho thấy sự mâu thuẫn, qua lời khai của nạn nhân thì ba thanh niên bị kết án này không phù hợp với lời mà bị hại khai…

Ngoài ra, điều quan trọng nhất trong vụ án hiếp dâm là việc phải xem lại những dấu vết để lại trên thân thể của chính bị hại, tuy nhiên điều này đã không được thực hiện. Cơ quan điều tra lẽ ra phải lấy mẫu tinh trùng để lại đối với nạn nhân, từ đó xét nghiệm mẫu ADN thì cũng lại không được thực hiện. Ngoài ra, chiếc áo thu được tại hiện trường cũng đã không được cơ quan CA sử dụng chó nghiệp vụ ngửi mùi để phân biệt đối tượng hay có thể lấy mẫu ADN từ các tế bào, mồ hôi để lại trên áo.

Mọi thứ như sụp đổ toàn bộ trước mặt Nguyễn Đình Tình và người thân, họ hàng lối xóm.. (Ảnh NP)

"Nhiều người nói với tôi rằng, người ta đã không dám nhìn thẳng vào sự thật vì sợ phải bồi thường cho người bị xử oan sai (vì hậu quả của việc tuyên án oan sai này để lại hậu quả rất nghiêm trọng), ba thanh niên đã phải sống suốt 10 năm tuổi thanh xuân trong trại giam. Từ sự sợ hãi vì phải đối mặt với những cái sai mà họ đã mắc phải nên Hội đồng thẩm phán đã tiếp tục ra một bản án khiến người ta không tâm phục khẩu phục thêm một lần nữa...", luật sư Triển nói.

Nam Phong