Kỷ niệm 1 năm bạo lực, hàng nghìn người tuần hành ủng hộ chính phủ

16/03/2012 17:19 Nguyễn Hương (Theo Reuters)
(GDVN) - Ngày 15/3, kỷ niệm tròn một năm cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Syria, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Assad đã tuần hành tại thủ đô Damascus.

Theo Reuters ngày 15/3 đưa tin, đám đông người tuần hành vẫy cờ ủng hộ Tổng thống al-Assad đã đổ xuống các đường phố trong các thành phố của Syria trong một buổi diễn thuyết để bày tỏ lòng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad vào ngày kỷ niệm một năm đầu tiên sau khi cuộc nổi dậy ngày càng đẫm máu chống chính phủ nổ ra.

Những người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham dự một cuộc diễn thuyết tại quảng trường Umayyad ở Damascus ngày 15/3/2012.

Nhân dịp này, người dân trên khắp các tỉnh thành như: Đamát, Deir Ezzor, Aleppo, Lattakia, Tartous, Hasaka,… của Syria đã tham gia cuộc tuần hành lớn biểu thị sự ủng hộ dành cho chính phủ cũng như Tổng thống Bashir al-Assad. Ông đã nhận được sự ủng hộ đặc biệt ở hai thành phố hàng đầu là Damascus và Aleppo.

Truyền hình Nhà nước SANA cho thấy hàng ngàn người tập trung ở trung tâm Damascus, giơ cao chân dung Tổng thống Assad và cờ của Syria, hô vang khẩu hiệu: “Chúng tôi hy sinh máu và linh hồn của chúng tôi cho ông, Bashar" trong khi ba máy bay trực thăng diễu hành theo nghi thức quân sự.

Truyền hình cũng cho thấy cuộc tuần hành ở nhiều thành phố, bao gồm cả Deraa gần biên giới với Jordan vốn là trung tâm của phong trào phản đối hồi đầu năm ngoái.

Cũng trong ngày 15/3, theo SANA cho biết,  lực lượng chính phủ đã loại trừ "những kẻ khủng bố vũ trang" từ thành phố phía Tây Bắc của Idlib.

Điều đó cho thấy quân đội đã giành được vị trí trong cuộc nổi dậy vốn đã gây ra cái chết của ít nhất 8.000 thường dân và làm tê liệt nền kinh tế Syria.

"An ninh và hòa bình đã trở lại thành phố Idlib sau khi chính quyền đánh tan các nhóm khủng bố vũ trang- những nhóm đã khủng bố dân thường,” cơ quan thông tấn quốc gia SANA cho biết.

Đám đông người tuần hành vẫy cờ ủng hộ Tổng thống al-Assad

Cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Assad diễn ra trong bối cảnh phe đối lập và các tổ chức quốc tế không ngừng đưa ra các chỉ trích về phía chính phủ Syria rằng họ đã lợi dụng các nhân viên chính phủ và bắt những người này tham gia một cách bắt buộc các cuộc tuần hành.

Không có hình ảnh từ ba thành phố, nơi mà  bạo lực ác liệt nhất đã xảy ra trong năm qua là Homs, Idlib và Hama.

Các nhà hoạt động đối lập đã nói rằng các binh sĩ đã bắn vào những người cố gắng tổ chức các cuộc biểu tình chống chế độ tại các địa điểm khác nhau và cho biết bằng chứng của tội ác bao gồm cả việc phát hiện ra 23 thi thể ở trong một khu vực nông thôn gần Idlib, một số thi thể có dấu hiệu bị tra tấn, họ đã bị bịt mắt và còng tay.

Trước đó tờ Guardian của Anh đã công bố những email được tin là được gửi và nhận bởi Tổng thống Assad và vợ của ông vào giữa tháng Sáu năm ngoái và tháng Hai năm nay, cho thấy một gia đình thống trị phần lớn cách biệt với cuộc khủng hoảng thu thập.

Người dân địa thì phương cho biết đã có một vài vụ đụng độ lẻ tẻ xảy ra ở một vài nơi.

Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan trong báo cáo tại Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Sáu (9/3) về những nỗ lực của mình để chấm dứt bạo lực tại Syria đã cho biết ông vẫn duy trì tiếp xúc với Damascus mặc dù không mấy lạc quan về cơ hội thành công.

"Cánh cửa đối thoại vẫn mở. Chúng tôi vẫn đang làm việc với chính quyền Syria trên đề nghị của ông Annan," phát ngôn viên của ông Annan Ahmad Fawzi cho biết tại Geneva.

Tròn 1 năm sau các cuộc nổi dậy chống chính phủ, bạo lực vẫn đang diễn ra ở Syria

Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 230.000 người Syria đã dời khỏi nhà của họ trong đó có 30.000 người đã chạy trốn ra nước ngoài, làm tăng nguy cơ của một cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Khoảng 200 Nhà Nhân quyền và các nhóm cứu trợ, bao gồm cả Tổ chức Giám sát Nhân Quyền LHQ và Viện nghiên cứu Nhân quyền Cairo đã tham gia để thúc giục Nga và Trung Quốc ủng hộ hành động của Liên Hợp Quốc chống lại Syria.

Trung Quốc thì nói rằng nước này phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của các Nhà nước có chủ quyền trong khi Nga, một đồng minh lâu năm của Syria mong muốn duy trì hợp tác quân sự với Damascus.

Trong khi đó, nhiều nước phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép chính trị đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, Syria đã phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng. Hôm thứ Tư ngày 14/3, Arập Xêút, Italia và Hà Lan cùng tuyên bố đóng cửa đại sứ quán của họ tại Damascus. Trước đó, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ cũng đã có động thái tương tự.

Người tuần hành ủng hộ Tổng thống Assad

Theo số liệu mới công bố của một tổ chức hoạt động xã hội, số người thiệt mạng vì bạo lực tại Syria trong một năm qua đã lên tới hơn 8.500 người, trong đó có 6.200 dân thường, 1.800 nhân viên an ninh của chính phủ và hơn 400 tay súng đối lập.

Chính phủ đã đổ lỗi cho các cường quốc và các băng nhóm khủng bố cho sự hỗn loạn này và nói rằng 2.000 binh sĩ đã chết trong cuộc nổi dậy.

Ngày 15/3 đánh dấu tròn một năm xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị và bạo loạn tại Syria, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và làm hàng chục nghìn người khác phải lánh nạn.

Mặc dù chính phủ Xyri và cộng đồng quốc tế đã rất nỗ lực tìm kiếm giải pháp, song cho đến nay cuộc khủng hoảng tại Xyri vẫn chưa có lối thoát do các chia rẽ nội bộ đã cản trở các nỗ lực.

Tuy nhiên Tổng thống Assad trước đó đã tự tin dự đoán vào đầu năm 2011 rằng Syria đã được miễn dịch với phong trào "Mùa xuân Ả Rập", trong đó các nhà lãnh đạo chuyên quyền của Tunisia, Ai Cập, Libya và Yemen bị mất quyền lực.

Nguyễn Hương (Theo Reuters)