Kỹ sư Tạch lý giải thông tin "có quan hệ ngoài vợ chồng"

19/09/2011 06:00 Tuệ Minh
(GDVN) - Theo kỹ sư Tạch: "Họ làm việc này để đánh lạc hướng dư luận và che đậy lỗi của họ"

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, chiều 12/9, kỹ sư Lê Văn Tạch đã gửi văn bản tới Cơ quan CSĐT - Công an TX. Phúc Yên, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Công an và Viện KSND các cấp đề nghị khởi tố vụ án và khởi tố bị can về hành vi xâm phạm bí mật thư tín của người khác và vu khống. 

Theo văn bản này, trong quá trình thực hiện xem xét kỷ luật ông Tạch, Công ty Toyota Việt Nam (TMV) đã mở hộp thư cá nhân của ông và công bố thông tin: ông “có quan hệ ngoài vợ chồng” với một phụ nữ khác. 

Kỹ sư Lê Văn Tạch (Ảnh: Tuổi trẻ)

Mặt khác, sau khi ra quyết định kỷ luật ông, TMV đã cho dán một bản thông báo công khai, cho rằng hành vi của ông Tạch là “từng bước làm cho Toyota Việt Nam phải đóng cửa”. Đến chiều 15/9, ông Tạch đã có buổi làm việc đầu tiên với Công an Thị xã Phúc Yên về vấn đề này.

Trao đổi với Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết: “Vợ tôi biết thông tin về việc TMV nói tôi “có quan hệ ngoài vợ chồng” với một người phụ nữ khác. 

Đầu tiên, vợ tôi cũng sốc nhưng sau đó hiểu dần ra công ty đang có những thủ đoạn này, thủ đoạn khác làm ảnh hưởng đến uy tín của chồng nên đã tin tưởng chồng, có cách hành xử phù hợp”. 

Ông Tạch tâm sự: “Tôi có rất nhiều bạn bè. Việc người ta đưa ra những thông tin mang tính suy diễn như vậy, tôi đã yêu cầu họ phải đưa thêm ra các bằng chứng. Tuy nhiên đến hiện nay người ta vẫn chưa đưa. 

Những bức thư đó từ năm 2009, tôi nghĩ là trong các thư từ bè tôi thì không có gì ghê gớm. Nếu có chăng chỉ là bạn bè lâu ngày không gặp nhau, thăm hỏi thì có thể có những từ thể hiện sự thân mật, suồng sã và có thể hơi quá đi một chút. 

Tôi không thể nhớ được hết các từ mà tôi đã viết thư cho bạn bè. Hiện nay, họ đã niêm phong máy tính của tôi và chuyển cho tôi một máy mới rồi. Tôi cũng không thể vào địa chỉ thư điện tử đó.

Tôi vẫn nghĩ rằng mục đích của hộp thư đó trang bị cho nhân viên thì phục vụ chính là cho công việc nhưng không có nghĩa là không cho dùng để viết thư cho bạn bè. Việc địa chỉ thư điện tử mà công ty đã cấp cho tôi đã được in trên danh thiếp. Khi đi giao tiếp với bạn bè hoặc đối tác làm ăn, chúng tôi đều đưa danh thiếp ấy. Khi mọi  người có việc thì đều gửi qua địa chỉ ấy”.

Lý giải hành động đó của TMV, kỹ sư Tạch nói: “Hành động này của TMV xuất phát từ việc công ty đang tìm cách che giấu những lỗi kỹ thuật. Trước đây tôi đưa ra các lỗi thuộc hệ thống phanh có đến hơn 50 nghìn xe thì họ mới thừa nhận có 67 xe sau đó lên 6108 xe. Nghĩa là còn gần 50.000 xe nữa người ta đang che giấu. 

Kèm theo đó, tôi phát hiện thêm 6 lỗi nữa liên quan đến khoảng hơn 100 nghìn xe. Bây giờ công ty mới chuyển sang Cục đăng kiểm Việt Nam và xử lý như thế nào thì tôi chưa biết. Trong 6 lỗi đó thì có 2 lỗi rất nghiêm trọng theo như bản vẽ kỹ thuật đưa ra. Họ làm việc này để đánh lạc hướng dư luận và che đậy lỗi này của họ”.

Khẳng định việc làm của mình xuất phát từ lợi ích chung của người tiêu dùng, ông Tạch nói: “Phía TMV cho rằng tôi đang có động cơ “từng bước đóng cửa nhà máy” nhưng tôi phải nói rằng việc tôi làm là đề xuất những phương án giải quyết các lỗi đó để cho chất lượng sản phẩm hoàn thiện hơn, không nhằm mục đích cá nhân nào cả. 

Nếu vì điều đó mà công ty phải đóng cửa thì đó là lỗi của công ty chứ không phải lỗi của tôi. Việc tìm ra lỗi và đề xuất các phương án giải quyết đó là chức năng của kỹ sư như tôi phải làm.

Khi chỉ ra các lỗi đó, tôi đã báo cáo với lãnh đạo từ đầu rồi trước khi đưa ra công luận. Có những lỗi, tôi báo cáo mấy năm nay rồi mà vẫn chưa giải quyết”. 

Tuệ Minh