Kyodo News: Quân đội Trung Quốc uy hiếp nghiêm trọng Senkaku

19/08/2013 13:49 Hồng Thủy (nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nhật Bản sẽ đẩy nhanh kế hoạch bố trí máy bay trinh sát không người lái trước 2 năm so với dự định ban đầu do quân đội Trung Quốc đang uy hiếp ngày càng nghiêm trọng đối với nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Máy bay trinh sát không người lái Global Hawk.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/8 dẫn nguồn tin hãng thông tấn Kyodo News cho biết, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ đẩy nhanh kế hoạch bố trí máy bay trinh sát không người lái trước 2 năm so với dự định ban đầu do quân đội Trung Quốc đang uy hiếp ngày càng nghiêm trọng đối với nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc đang tăng cường hoạt động ngày càng nhiều trên Biển Hoa Đông cũng như các cửa ngõ tiến ra Thái Bình Dương, do đó Tokyo cần sớm bố trí hệ thống trinh sát cảnh báo trên không để có thể giám sát 24/24 mọi động tĩnh của Bắc Kinh.

Tính đến thời điểm hiện tại Nhật Bản chưa có một chiếc máy bay trinh sát không người lái Global Hawk nào. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã dự toán ngân sách mua sắm Global Hawk vào năm 2014 với đơn giá 25 tỉ Yên/1 chiếc.

Theo kế hoạch mới nhất, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dự kiến từ năm 2014 đến 2018 sẽ mua và đưa vào biên chế 3 chiếc Global Hawk, cộng với các thiết bị mặt đất, tổng kinh phí cho dự án này lên tới 100 tỉ Yên.

Global Hawk bay ở độ cao 16 ngàn mét với thời gian kéo dài liên tục tối đa 36 giờ và tiến hành giám sát, thu thập các tín hiệu từ các máy bay bay xung quanh khu vực nó hoạt động.


Hồng Thủy (nguồn: Hoàn Cầu)