Là cán bộ lãnh đạo, ông Nguyễn Xuân Phi không nên làm như thế!

04/11/2016 16:45 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Đây là quan điểm của Thiếu tướng Trần Thế Quân (Bộ Công an), khi đề cập tới việc Bí thư thành phố Thanh Hóa "mượn" xe biển xanh của doanh nghiệp để sử dụng.

Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa mượn xe biển xanh...

Chiều ngày 4/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy, thành phố Thanh Hóa khẳng định, thông tin ông mượn xe biển xanh của một công ty cổ phần để đi lại nhiều năm qua là chính xác.

Chiếc xe này còn được ông Phi sử dụng như xe riêng, chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại cho ông từ nhà tới cơ quan.

Chiếc xe được cho là ông Phi mượn để đi. Ảnh Zingnews

Ông Phi giải thích: "Đây là chiếc xe tôi mượn của Công ty Sông Mã. Ngày trước tôi công tác ở đơn vị này, nên anh em quen biết nhau, rồi cho mượn để đi lại cho thuận tiện.

Nhưng từ khi hoàn tất việc cổ phần hóa doanh nghiệp, cơ quan chức năng không yêu cầu chuyển đổi biển nên

Theo quy định của Bộ Tài chính, tại các địa phương chỉ có 4 chức danh được xe công đưa đón từ nhà đến nơi làm việc gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh.

anh em nó để nguyên như vậy.

Bí thư thành phố Thanh Hóa khẳng định, kinh phí sửa chữa, nhiên liệu khi sử dụng xe đều do ông bỏ tiền túi.

"Tôi tự bỏ tiền túi ra để phục vụ cho nhu cầu đi lại. Nhiều khi mình thấy việc đó (dùng xe biển xanh do doanh nghiệp cho mượn) cũng không đúng lắm, nên khi nhận được phản ánh, tôi đã trả lại xe cho doanh nghiệp", ông Phi cho biết thêm.

Được biết, Công ty Sông Mã trước đây thuộc công ty Nhà nước nên chiếc xe biển xanh 36B-2789 được công ty mua và đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, hiện Công ty này đã cổ phần hóa.

Đây cũng là công ty trước đây ông Nguyễn Xuân Phi làm Tổng giám đốc trước khi chuyển sang Thành uỷ thành phố Thanh Hóa công tác.

Cán bộ chưa gương mẫu

Trước sự việc nói trên, hôm 4/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an cho rằng, việc Bí thư thành phố Thanh Hóa mượn xe biển xanh của doanh nghiệp để sử dụng vào mục đích cá nhân là không nên.

Thiếu tướng Quân phân tích: "Chỉ những cơ quan Nhà

Hai lần Thủ Tướng chỉ đạo, Thanh Hóa vẫn giữ nguyên 8 Phó, kiến nghị lập thêm Sở

nước mới được dùng xe mang biển số xanh. Do đó, khi doanh nghiệp đã cổ phần hóa (không còn vốn nhà nước), thì đồng nghĩa với việc anh (doanh nghiệp) phải đăng ký lại biển số xe mới, trả lại biển xanh.

Còn nếu không đổi biển số xe thì không đúng quy định.

Như vậy trong trường hợp nói trên, doanh nghiệp là đơn vị làm sai quy định, đồng thời phải chịu trách nhiệm đầu tiên", Thiếu tướng Trần Thế Quân nhận định.

Nói về trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Phi trong vụ việc nói trên, Thiếu tướng Quân nêu quan điểm, việc làm của ông Phi chưa hẳn đã sai, nhưng nếu xem xét ở góc độ cán bộ công chức thì việc làm của vị Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa là chưa gương mẫu.

"Mình là cán bộ công chức, nếu thấy xe đó chưa đổi biển (biển xanh sang biển trắng) mà vẫn để lưu thông thì không nên. 

Trong trường hợp này, vị Bí thư chưa gương mẫu. Đó là chưa kể tới việc chiếc xe đó được sử dụng vào mục đích cá nhân. Là công chức thì không nên làm như thế", Tướng Quân cho cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp nói thêm, hiện nay có một số nơi, sau khi cơ quan Nhà nước thanh lý xe biển xanh, nhiều cá nhân, tổ chức tư nhân vẫn cứ  lợi dụng, dùng xe biển xanh để chạy để "qua mặt" cơ quan chức năng. Vấn đề này cần phải thực hiện rà soát và chấn chỉnh.

QUỐC TOẢN