Lá thư gửi cô gái Quỳnh Anh xưng "tao" gọi bà ngoại là "chúng mày"

14/06/2012 06:33 Độc giả Nguyễn Trần Ngọc Anh (Hà Nội)
(GDVN) - "Tôi thật sự đã rất buồn và phẫn nộ khi đọc được những dòng trên status của cô. Tôi đã không thể ngờ rằng, một người con, một người cháu, lại là cháu gái có thể nói ra những lời như vậy với chính bà ngoại, bố mẹ của mình. Thật uổng công, phí sức của những người đã sinh thành ra cô...", độc giả Nguyễn Trần Ngọc Anh viết.
Xung quanh đoạn status với những lời lẽ xúc phạm hỗn xược đăng trên Facebook của một "teen girl" có nickname Quỳnh Anh (ở gần khu vực Kim Mã, Hà Nội). Cô cháu gái này còn xưng “tao”, gọi bà ngoại và bố mẹ của mình là “chúng mày”, thậm chí có đoạn cô còn gọi bà ngoại của mình là “con chó” cùng với những ngôn từ hết sức chợ búa và vô cùng bậy bạ..., tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến, phản hồi bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc trước thái độ, văn hóa ứng xử, cách cư xử thiếu văn hóa, tôn trọng những người sinh thành của cô gái này.

Một trong số đó là bức thư của độc giả Nguyễn Trần Ngọc Anh (Cầu Giấy, Hà Nội), mong muốn được gửi một vài lời đến cô gái có nicknames Quỳnh Anh này. Để rộng đường dư luận, báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin đăng tải nguyên văn bức thư này. Mời bạn đọc cùng theo dõi:


Gửi cô Quỳnh Anh!

Chắc hẳn khi nhận được lá thư này, bạn rất ngạc nhiên và tò mò không biết tại sao lại có người viết thư cho mình đúng không?

Thực sự, mới cách đây vài ngày trước thôi, tôi vẫn chưa hề biết đến cái nickname Quỳnh Anh trên facebook của cô là ai và cũng chưa bao giờ nghĩ, giờ đây, mình lại ngồi viết những dòng này cho bạn, nếu không phải vì những dòng status với lời lẽ hỗn xược mà cô đã dành cho chính bà ngoại, bố mẹ đã ám ảnh trong tâm trí tôi, khiến tôi vô cùng buồn và bức xúc.

Status chửi bà gây sốc của facebook có nickname Quỳnh Anh (Ảnh: Tiin.vn)

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc làm của cô cháu gái Quỳnh Anh trên facebook?
Tôi còn nhớ, khi đang lướt trên facebook, bắt gặp và vô tình mở đường link một bài viết trên trang báo mạng điện tử với lời nhắn nhủ: "Hãy cùng đọc và  suy ngẫm về cách ứng xử với người thân của cô gái tuổi teen này". Mới chỉ click xem phần đầu của bài viết này thôi cũng đã đủ khiến cho tôi phát hoảng. 


Và càng đọc bài tôi lại càng phẫn nộ trước những ngôn từ chẳng khác gì mấy người bán hàng tôm cá ngoài chợ mà bạn đã sử dụng, đã ví von để ám chỉ, đến nói về những người đã thân sinh, chăm nuôi mình khôn lớn cho đến ngày hôm nay. Và từ đó cái tên nickname Quỳnh Anh đã thực sự khiến tôi bị ám ảnh.

Quả thực, sau khi đọc những dòng status của bạn, tôi không thể nào dám nghĩ tới việc, một người con, một người cháu, lại là cháu gái, có lẽ đã được cho ăn học rất đầy đủ, tử tế, lại sống trong hoàn cảnh gia đình khá giả ở giữa thủ đô, lại có thể viết ra những dòng chữ thô tục, xấc xược đến như thế để nói về chính người bà ngoại đáng kính, bố mẹ kính yêu của mình.

Khi ngồi viết lá thư này, tôi đang hình dung lại cảnh người mẹ hiền đã phải chịu biết bao đau đớn để mang nặng đẻ đau sau chín tháng 10 ngày để sinh ra cô. Rồi bố mẹ, người bà ngoại đáng kính đã phải bỏ ra biết bao nhiêu công sức, sớm tối, làm nụng vất vả, thức khuya, dậy sớm, chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, mong cho đứa con, cháu bé bỏng là cô khỏe mạnh, khôn lớn.

Họ chắc chắn đều cùng có mong ước khi lớn lên cô hiểu được tấm lòng của họ, để trở thành một người tốt, báo đền công ơn.

Nhưng đúng là "nuôi cò cò mổ mắt", thật uổng phí biết bao tâm sức, quan tâm của bố mẹ, bà ngoại dành cho bạn, giờ đây lại được báo đền chẳng khác gì "một gáo nước lạnh giữa trời đông giá rét", với những từ ngữ ví von, xấc xược dành để gọi họ như "chúng mày", "chó".

Tôi không biết bạn nghĩ sao, nhưng tôi thực sự cũng không dám tưởng tượng đến cảnh những người bà ngoại, cha mẹ của bạn khi đọc được những dòng này họ sẽ như thế nào đây. Có đau đớn, nỗi niềm thất vọng nào lớn hơn việc bị chính người con, người cháu mà mình đã mất bao công lao, nuôi nấng, dạy dỗ nay lại báo đáp công ơn bằng những lời như vậy.

Độc giả bày tỏ sự phẫn nộ trước những lời nói xấc xược, hỗn láo của nickname Quỳnh Anh. (Ảnh: Tiin.vn)


Giờ có thể bạn mới dùng những từ để xúc phạm nhưng ít nữa khi bà, bố mẹ già, ốm yếu thì tôi càng không dám tưởng tượng đến cái viễn cảnh tệ bạc mà họ sẽ phải đón nhận từ đứa con, cháu gái mà mình từng hết mực yêu thương (?)

Và tôi càng không thể nào chấp nhận được, chua xót khi biết lý do của những dòng chữ xấc xược này chỉ vì các bậc bề trên đáng kính đã bắt bạn phải học bài trong những ngày nghỉ hè, bắt rửa bát và làm những công việc nhà khác trong khi bạn đã... "biết làm rồi mà".

Học bài, ôn lại kiến thức trong dịp hè, làm những công việc gia đình như vậy có phải là quá sức với một cô gái ở tuổi của bạn. Tôi nghĩ nó không hề quá sức chút nào. 

Tôi không biết bạn đã từng được gia đình cho về các miền quê, lên các vùng núi khó khăn chưa. Ở đó cũng có rất nhiều những bạn trai, bạn gái trạc tuổi của bạn, nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình họ không được ăn học một cách đầy đủ, nhiều người phải bỏ học chuyển sang làm những nghề lao động phổ thông nặng nhọc, vất vả để có tiền giúp đỡ bố mẹ, nuôi em... 

Dù khó khăn, không học hành như vậy nhưng họ không bao giờ oán trách cha mẹ, ông bà, họ vẫn hiểu được tấm lòng của những đấng sinh thành, nuôi dưỡng, chăm sóc mình. Và họ không bao giờ dám buông ra những từ ngữ hỗn láo như bạn, một cô gái Hà thành đã dùng để nói về cha mẹ, ông bà...

Nhiều người khi đọc xong dòng status này đã nói với tôi rằng, với những người thân thiết nhất mà bạn dám dùng những từ ngữ như vậy thì bạn không còn đủ nhân cách để làm một con người. Tôi đồng ý với ý kiến này.

Và tôi mong bạn hiểu và nhớ được rằng, hành vi dùng những từ ngữ xấc xược, hỗn láo để nói về bà, về cha mẹ của bạn trên facebook đã bị cả xã hội lên án mạnh mẽ và không có ai đồng tình với bạn cả.

Nhưng như người Việt ta vẫn nói "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy về", chắc chắn rằng sẽ không có người bà ngoại, bố mẹ nào cố tình ruồng bỏ đứa cháu, đứa con của mình khi nó đã sai nhưng biết hối cải, biết nhận lỗi cả.

"Quay đầu lại vẫn là bờ", tôi nghĩ rằng, dù mọi người phê phán, lên án bạn nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng để cho bạn một cơ hội sửa đổi. Hãy thành thật, xin lỗi mọi người và hứa từ nay không bao giờ tái phạm.

Qua bức thư, tôi cũng muốn gửi lời tới người bà ngoại, cha mẹ của nickname Quỳnh Anh rằng, như Bác Hồ đã dạy: "Hiền dữ phải đâu là tính sẵn phần nhiều do giáo dục mà nên", vì vậy, mọi người phải biết giáo dục con, cháu mình hiểu được những đạo đức, lý lẽ căn bản trong cuộc sống.

Mỗi người hãy gương mẫu trong từng hành vi, lời nói, cách ứng xử với mọi người thân trong gia đình cũng như với hàng xóm.

Đồng thời hãy luôn quản lý, giáo dục và gần gũi chia sẻ với cô bạn "teen girl" lầm lỗi này, để bạn luôn cảm nhận thấy rằng gia đình là một tổ ấm, cha mẹ luôn là là chỗ dựa vững chắc trong cuộc đời của mình.

Cả xã hội đã lên án hành động dùng ngôn từ tục tĩu, xấc xược để nói về bà ngoại, về bố mẹ của bạn. Rồi đây, tôi hy vọng việc mọi người vẫn mở ra một con đường quay về sẽ giúp bạn nhận ra được lỗi lầm và sửa đổi. Nhưng với tôi, không biết cho đến bao giờ, trong tâm trí tôi mới có thể quên được những ngôn từ như phường chợ búa, hỗn láo mà cô "teen girl" Quỳnh Anh đã sử dụng đây?. 

Mọi ý kiến mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Độc giả Nguyễn Trần Ngọc Anh (Hà Nội)