Lần đầu tiên Nhật Bản mua máy bay quân sự đã qua sử dụng

21/10/2011 08:17 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Cho dù KC-130 của quân đội Mỹ đã qua sử dụng, nhưng chúng sẽ tăng cường rất lớn khả năng cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Mạng “Jane’s Defence Weekly” Anh ngày 17/10 đã đăng bài “Nhật Bản sẽ mua máy bay cũ KC-130 của Mỹ”.

Ngày 17/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác nhận với báo giới, Nhật Bản có kế hoạch mua 6 máy bay tiếp dầu/vận tải KC-130 của hải quân Mỹ do Công ty Lockheed - Martin chế tạo.

Máy bay KC-130 tiếp dầu trên không cho máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết, những chiếc máy bay tiếp dầu/vận tải KC-130 này sẽ thay thế máy bay vận tải YS-11 đã lão hóa của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. YS-11 sẽ nghỉ hưu vào tháng 10/2014.

Do đầu năm nay ở khu vực đông bắc Nhật Bản xảy ra thảm họa động đất và sóng thần, chúng đã thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ, do đó nó phải nghỉ hưu trước 12 tháng so với thời gian quy định.

Để mua được lô máy bay này, Nhật Bản đã đưa ra ngân sách bổ sung là 15 tỷ yên (200 triệu USD). Được biết, đây là lần đầu tiên Nhật Bản mua máy bay quân sự đã qua sử dụng. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết: “Kết quả nghiên cứu và kiểm tra đối với máy bay thay thế cho thấy, tiếp tục sử dụng và mua máy bay KC-130 đã qua sử dụng phù hợp với yêu cầu về thời gian bàn giao và khả năng cần thiết”.

Mỹ sử dụng máy bay vận tải C-130 thay thế cho KC-130 cũ

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, máy bay KC-130R phục vụ trong lực lượng hải quân lục chiến Mỹ đã được C-130J thay thế. Hải quân Mỹ đang quản lý tất cả tài sản hàng không của lực lượng hải quân lục chiến.

Máy bay KC-130 sẽ từ bỏ khả năng tiếp dầu trên không, chỉ dùng để vận tải hành khách và hàng hóa. Một sĩ quan hải quân cho biết: “Tôi cho rằng, chúng sẽ cải thiện rất lớn khả năng của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản”. Ông còn cho biết, những máy bay này sẽ tiến hành tân trang ở Mỹ trước khi được đưa đến Nhật Bản.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)