Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác từ hội thi “Lê Chân trong trái tim tôi”

07/09/2019 16:50 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hội thi “Lê Chân trong trái tim tôi” đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng những cách làm hay, những tấm gương tốt về học tập và làm theo Bác.

Tối 6/9, quận Lê Chân (Hải Phòng) tổ chức chung kết hội thi quận Lê Chân đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Lê Chân trong trái tim tôi”.

Theo thống kê của Ban tổ chức, hội thi đã thu hút đông đảo các tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn quận tham gia.

Ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân phát biểu tại đêm chung kết hội thi "Lê Chân trong trái tim tôi" (Ảnh: Lã Tiến)

Kết quả, tại phần thi viết tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác đã có gần 7.000 bài dự thi của tập thể, cá nhân tham gia.

Trong đó, người nhiều tuổi nhất tham gia là 91 tuổi (thuộc Đảng bộ phường Trại Cau), người ít tuổi nhất là 13 tuổi (học sinh trường Trung học cơ sở Trương Công Định).

Nhiều bài dự thi được đầu tư công phu về nội dung, trình bày đẹp, thể hiện được tình cảm, sự kính trọng của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cũng như những tâm huyết trong việc học tập và làm theo Bác.

Màn trình diễn của Đội Công an quận Lê Chân mở đầu đêm chung kết (Ảnh: Lã Tiến)

Đặc biệt, nhiều bài dự thi được viết tay tới hơn 100 trang và là những suy nghĩ mộc mạc, những sẻ chia giản dị về những điều tốt đẹp học được ở Bác trong cuộc sống, trong công việc.

Ban tổ chức hội thi đã sơ loại, chấm và lựa chọn ra 30 bài thi xuất sắc với nội dung vô cùng ý nghĩa để trao thưởng.

Đối với phần thi sân khấu hóa, Ban tổ chức đã sơ loại từ ngày 23 đến 27/8/2019 với sự tham gia của 25 đội thi.

Các đội cơ bản nắm rõ chỉ thị số 05, Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; nắm rõ lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng và quận Lê Chân.

Các đội cũng đã cụ thể hóa những bài học về Bác từ những tấm gương sáng nhưng rất đỗi bình dị, đời thường trên địa bàn quận bằng hình thức sân khấu hóa.

Phần thi giới thiệu của Đội khối các trường mầm non quận Lê Chân (Ảnh: Lã Tiến)

Trải qua 5 đêm diễn, Ban tổ chức đã lựa chọn 5 đội thi xuất sắc nhất tham dự đêm chung kết gồm: Công an quận Lê Chân, Khối các trường mầm non, phường Dư Hàng Kênh, phường Hàng Kênh và phường Kênh Dương.

Tại đêm chung kết, 5 đội phải trải qua 3 phần thi gồm: phần 1 (tối đa 20 điểm), giới thiệu những nét đặc trưng, cơ bản về kinh tế, văn hóa, xã hội, lịch sử của cơ quan, đơn vị mình.

Phần 2, các đội thi kiến thức hiểu biết về tưng tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các nghị quyết của Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Nghị quyết 32, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đối với thành phố Hải Phòng; những nội dung cơ bản về lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân quận Lê Chân…

Tại phần thi này, các đội thi phải trả lời 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi có thời gian suy nghĩ là 10 giây. Trả lời đúng mỗi câu hỏi được 3 điểm, điểm tối đa cho phần thi là 30 điểm.

Phần thi tiểu phẩm của Đội thi khối các trường mầm non quận Lê Chân (Ảnh: Lã Tiến)

Phần 3, các đội thi tiểu phẩm tuyên truyền về việc thực hiện Di chúc của Bác; học tập và làm theo Người nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị… bằng những việc làm cụ thể.

Tham gia 3 phần thi này, đội Khối các trường mầm non quận Lê Chân đã mang đến đêm chung kết những màn trình diễn hấp dẫn với kịch bản hay, nội dung sâu sắc.

Đội thi khối trường mầm non đã thực hiện lời dạy của Bác, học tập và làm theo Người một cách nhẹ nhàng, học tập từ những việc nhỏ như: chăm sóc, nuôi dạy trẻ, lấy trẻ làm trung tâm…

Các tiểu phẩm được đội Khối trường mầm non dàn dựng với lời thoại dí dỏm, hóm hỉnh, mang tính nghệ thuật, khéo léo lồng ghép những tư tưởng, phong cách của Bác vào trong tiểu phẩm.

Các thành viên trong đội thi Khối các trường mầm non đã truyền tải nhiều thông điệp một cách nhẹ nhàng, sâu sắc, mang tính giáo dục cao và đạt mục tiêu giáo dục với công chúng.


Giáo viên phải đặt việc giáo dục đạo đức cho học sinh lên hàng đầu

Kết quả chung cuộc, đội thi Khối các trường mầm non quận Lê Chân đã đạt giải xuất sắc với tổng điểm 99,2/100 điểm ở 3 phần thi.

Xếp thứ 2 là Đảng bộ Công an quận Lê Chân với tổng điểm 98,4 điểm; Đảng bộ phường Hàng Kênh đạt 97,61 điểm; Đảng bộ phường Kênh Dương đạt 95,68 điểm; Đảng bộ phường Dư Hàng Kênh đạt 93,91 điểm.

Phát biểu tại đêm chung kết, ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân khẳng định, hội thi không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân quận.

Hội thi còn có sự giao lưu, gắn kết hơn trong công tác, nâng cao tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.

Qua đó góp phần quan trọng vào việc xây dựng nếp sống văn hóa mới, củng cố nền tảng, tư tưởng và đạo đức cho xã hội.

Đặc biệt, đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”;

Phấn đấu xây dựng quận Lê Chân phát triển theo đúng tinh thần của Nghị quyết, xây dựng quận Lê Chân “Văn minh, hiện đại, thân thiện, nghĩa tình”;

Góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, một thành phố năng động, hấp dẫn và là thành phố gương mẫu của cả nước đúng như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nhà trường trên địa bàn quận Lê Chân biểu diễn (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Lê Trung Kiên cho rằng: “Đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực;

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học tập, làm theo Bác của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp trong học tập Chỉ thị 05”.

Bí thư Quận ủy Lê Chân cũng gửi lời cảm ơn tới các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị cùng các cổ động viên đã quan tâm, tạo điều kiện và cổ vũ cho các đội thi của mình.

Chính sự quan tâm đó đã góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng những cách làm hay, những tấm gương tốt về học tập và làm theo Bác.

Từ đó, việc học tập, làm theo Bác không còn là lý thuyết suông, là hình thức mà đi vào thực chất, lâu dài và có hiệu quả cao.

Lãnh đạo quận Lê Chân trao giải thưởng tặng các tập thể, cá nhân (Ảnh: Lã Tiến)

“Việc học tập theo Bác phải trở thành việc làm thường xuyên, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Đồng thời giúp nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên, tạo sự đồng thuận của nhân dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận”, ông Lê Trung Kiên nhấn mạnh.

Bí thư Quận ủy Lê Chân cũng mong muốn, thông qua hội thi này, những tấm gương điển hình, tiêu biểu, những kinh nghiệm quý báu sẽ được lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân.

Qua đó, các cấp ủy Đảng, các đoàn thể chính trị, xã hội quận Lê Chân, các cán bộ, đảng viên, công viên chức, người lao động sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Qua đó, nâng cao hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, nhằm đảy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo Bác.

LÃ TIẾN