Quận Lê Chân mở cửa thư viện miễn phí để lan tỏa phong trào đọc sách

07/09/2019 07:25
LÃ TIẾN
(GDVN) - Quận Lê Chân (Hải Phòng) đã mở cửa thư viện sách đọc miễn phí với hơn 12.000 đầu sách để lan tỏa phong trào đọc sách tới học sinh và người dân.

Thư viện sách đọc miễn phí quận Lê Chân chính thức mở cửa phục vụ bạn đọc từ đầu tháng 9/2019, tại địa chỉ 195 Hai Bà Trưng (phường An Biên).

Thư viện sách đọc miễn phí có diện tích 220 m2, được thi công trong thời gian 1 tháng với kinh phí đầu tư gần 600 triệu đồng.

Trong đó, toàn bộ cơ sở vật chất như kệ sách, bàn ghế đọc, máy tính… với kinh phí hơn 200 triệu đồng được các đơn vị như Công ty Xi măng Hải Phòng, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ thành phố xã hội hóa ủng hộ.

Quận Lê Chân mở cửa thư viện miễn phí để lan tỏa phong trào đọc sách ảnh 1
Thư viện sách đọc miễn phí tại quận Lê Chân vừa mới khánh thành, đưa vào sử dụng (Ảnh: Lã Tiến)

Thư viện hiện có hơn 12.000 đầu sách, bao gồm các thể loại như truyện, tiểu thuyết, văn học nghệ thuật, chính trị, lịch sử, kinh tế, sách thiếu nhi… phù hợp với mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, còn có gần 3.000 đầu sách thuộc các lĩnh vực được luân chuyển, ủng hộ từ Thư viện Khoa học tổng hợp Hải Phòng, Nhà xuất bản Xây dựng và nhiều đơn vị khác…

Quận Lê Chân mở cửa thư viện miễn phí để lan tỏa phong trào đọc sách ảnh 2
Thư viện thu hút nhiều em học sinh trên địa bàn quận tới tìm đọc các loại sách (Ảnh: Lã Tiến)

Qua quan sát, không gian đọc sách tại thư viện được bố trí hợp lý, thoáng mát, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn đọc những cuốn sách yêu thích.

Bên cạnh đó, thư viện còn có máy vi tính phục vụ tra cứu, hoạt động hoàn toàn miễn phí cho học sinh, sinh viên và người dân.

Ngay từ những ngày đầu mở cửa, thư viện sách đọc miễn phí quận Lê Chân đã đón hàng nghìn lượt độc giả đến tham quan và đọc sách.

Quận Lê Chân mở cửa thư viện miễn phí để lan tỏa phong trào đọc sách ảnh 3
Nhiều em học sinh tiểu học đã tìm đến thư viện để đọc sách sau khi tan học (Ảnh: Lã Tiến)

Em Nguyễn Lan Anh (học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú) chia sẻ: “Ngày nghỉ lễ (2/9), em được mẹ chở đến tham quan thư viện sách đọc miễn phí của quận Lê Chân.

Sau hôm đó, khi tan học ở trường, em thường cùng bạn bè đến thư viện để tìm và đọc sách, từ những cuốn tham khảo, lịch sử cho đến những cuốn truyện, tiểu thuyết.

Đến thư viện, chúng em cùng nhau trao đổi những bài tập trên lớp cũng có khi bàn luận về một cuốn sách nào đó.

Từ khi có thư viện sách đọc miễn phí, em cảm thấy yêu đọc sách hơn, kiến thức cũng được nâng cao hơn”.

Không chỉ các em học sinh cấp 2, nhiều em học sinh cấp 1 sau khi tan học cũng được cha mẹ đưa đến thư viện để tìm đọc các loại sách yêu thích.

Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh, người cao tuổi cũng có hứng thú tìm đến thư viện để tìm sách và đọc say sưa.

Quận Lê Chân mở cửa thư viện miễn phí để lan tỏa phong trào đọc sách ảnh 4
Không gian đọc sách trong thư viện được bố trí hợp lý, tạo cảm giác thoải mái cho người đọc (Ảnh: Lã Tiến)

Sự xuất hiện của thư viện sách đọc miễn phí quận Lê Chân không chỉ góp phần tạo thêm không gian đọc cho các em thiếu nhi mà còn góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Thông qua đọc sách, học sinh, người dân lĩnh hội những giá trị văn hóa xã hội tốt đẹp, hình thành và phát triển kỹ năng tiếp nhận thông tin, tiếp nhận tri thức một cách chọn lọc.

Đó là những yếu tố quan trọng góp phần hình thành nhân cách ngay từ lứa tuổi đến trường cho các em học sinh trên địa bàn quận Lê Chân và học sinh trong thành phố.

Đồng thời nâng cao dân trí, cải thiện đời sống tinh thần, phục vụ học tập suốt đời theo gương Bác Hồ vĩ đại.

LÃ TIẾN