Lãnh đạo ASEAN đã nhận lời cùng sang Mỹ gặp ông Obama

24/12/2015 06:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Hành động leo thang quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc đang tiến hành dự kiến sẽ là một trong những nội dung chính của hội nghị.

The Washington Post ngày 24/12 đưa tin, hôm Thứ Tư một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở Nam California vào đầu năm 2016. Trong chuyến công du Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng trước, ông Obama đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN thăm Hoa Kỳ để tiếp tục đối thoại về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tháng trước ở Malaysia. Ảnh: Susan Walsh/AP.

Myles Caggins, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia cho biết tin này nhưng từ chối cung cấp thời gian chi tiết. Trước đó hãng thông tấn Kyodo News của Nhật cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng Hai.

Sunnylands cũng là nơi ông Obama tiếp ông Tập Cận Bình thăm không chính thức lần đầu tiên tháng Sáu 2013. Sự quy tụ của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Sunnylands lần này có khả năng chọc tức Bắc Kinh vốn đang cạnh tranh với Washington trong việc kiếm tìm ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Việc chính quyền ông Obama thúc đẩy hiệp định TPP giữa hoa Kỳ và 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và hành động leo thang quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc đang tiến hành dự kiến sẽ là một trong những nội dung chính của hội nghị.

Chính quyền ông Obama đã tập trung vào khu vự Đông Nam Á như một phần của nỗ lực lớn hơn để tái cân bằng đối ngoại của Mỹ đối với châu Á - Thái Bình Dương, đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Khi tiếp ông Tập Cận Bình tại Nhà Trắng hồi tháng Mười vừa qua, ông Obama đã cảnh báo về ý định quân sự hóa của Trung Quốc ở Trường Sa. Sau cuộc họp, Mỹ đã phái tàu khu trục USS Lassen tuần tra bên trong 12 hải lý ở đá Xu Bi, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), nơi Trung Quốc đang bồi lấp một đảo nhân tạo (bất hợp pháp).

Cũng trong năm tới, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên của mình tới Lào, nước đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Ông Obama đã gặp gỡ Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tại Kualar Lumpur tháng trước.

Hồng Thủy