Lãnh đạo cùng ăn cá biển, dân háo hức đi mua cá, ngư dân vui mừng

03/05/2016 07:16 HOÀN TUẤN - BẢO SƯƠNG
(GDVN) -Trước những động thái tích cực của các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế, người dân tỉnh này đã vui mừng kéo nhau đến các cửa hàng cá biển sạch để mua cá.

Cá biển chết hàng loạt trong thời gian qua không chỉ gây ảnh hưởng đến việc đánh bắt của ngư dân gần bờ. Nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ trong vùng biển an toàn cũng bị ảnh hưởng.

Việc kiểm tra và tiến hành cấp giấy xác nhận cá sạch cho những ngư dân này đã giúp giải quyết được một phần nào những khó khăn hiện tại

Cấp giấy xác nhận cá sạch cho ngư dân

Thời gian vừa qua, trước thông tin nước biển bị nhiễm độc nhiều người dân đã “quay lưng” với mặt hàng cá biển vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc người tiêu dùng không còn mấy mặn mà với cá biển đầy ngư dân cũng như nhiều thương lái kinh doanh cá biển rơi vào tình cảnh khó khăn.

Người dân Thừa Thiên – Huế háo hức đi mua cá biển sạch. Ảnh: B.S

Tuy nhiên từ khi có kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ của Tổng cục Môi trường ngày 29/4 về việc nước biển ven bờ tại Thừa Thiên – Huế đều nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã có được những động thái tích cực nhằm trấn an người dân cũng như “cứu” ngư dân đánh bắt xa bờ tránh rơi vào tình trạng khó khăn.

Cụ thể ngày 1/5, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai cấp giấy xác nhận hải sản an toàn cho ngư dân đánh bắt xa bờ ở những vùng biển ngoài xa.

Theo đó, các tàu cá khi đánh bắt xa bờ tại các ngư trường như Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam sẽ được sự quản lý và xác nhận của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông qua hệ thống định vị tọa độ.

Việc làm này của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến nhiều ngư dân không khỏi vui mừng.

Ngay sau khi quy định về cấp giấy xác nhận nguyên liệu hải sản xa bờ được triển khai, trong hai ngày hơn 200 tấn cá của ngư dân Thừa Thiên-Huế đánh bắt ở vùng biển an toàn khi cập cảng Thuận An đã được các tiểu thương thu mua. Các tiểu thương này cũng được cấp giấy xác nhận để đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Siêu thị Coopmart Huế là một trong những điểm bán cá biển sạch đầu tiên được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế chứng nhận. Ảnh: B.S

Người dân háo hức đi mua cá biển trở lại

Để trấn an tinh thần cho người dân trước tình trạng cá biển chết trong thời gian vừa qua, ngày 2/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Phan Ngọc Thọ cùng một số lãnh đạo sở đã cùng người dân ăn cá biển.

Trong ngày, hơn 30 giấy chứng nhận đánh bắt hải sản ở vùng biển an toàn đã được các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp cho ngư dân.

Dự kiến vào ngày 3/5, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục mở rộng thêm các điểm bán cá sạch tại Đông Ba, An Cựu, Tây Lộc và các trung tâm thương mại tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh.

Hiện tại, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh cắt cử cán bộ luôn túc trực 24/24h tại các cảng cá, cửa biển để kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy xác nhận nguồn gốc của thủy sản xa bờ cho ngư dân.

Nhiều món ăn từ hải sản sạch được chế biến sẵn để lãnh đạo và người dân cùng ăn thử. Ảnh: B.S

Ngày 2/5, sau khi có giấy xác nhận cá sạch do ngư dân đánh bắt tại vùng biển an toàn, tại các quầy bán cá biển của siêu thị Coopmart Huế đã có rất đông người dân đến mua trở lại.

Tại các quầy, nhiều chủng loại cá biển tươi được bày bán và có giá thành rẻ hơn so với trước rất nhiều. Giá thành của từng loại cá đều được niêm yết cụ thể để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Theo mức niêm yết ngày 2/5, giá cá biển giảm chỉ còn 1/3 so với khoảng hơn 1 tháng trước. Cụ thể cá ngừ bò 25.000 đồng/kg,  cá xước 19.000 đồng/kg, cá nục chuối 17.000 đồng/kg,...

Theo lãnh đạo siêu thị Coopmart, việc tổ chức quầy hàng cá sạch nhằm giúp ngư dân trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm đánh bắt từ vùng biển xa bờ, mang lại sự an tâm, tin tưởng đối với khách hàng khi sử dụng cá biển. 

Hiện tại theo thống kê sơ bộ, tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 40 tàu đánh bắt xa bờ nhập cảng cá Thuận An, sản lượng bình quân 50 tấn/ngày. Với quy trình kiểm tra và đánh giá chặt chẽ, số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ sẽ còn tăng lên trong những ngày sắp tới.

Ngư dân có thể yên tâm ra khơi đánh bắt trong khi người tiêu dùng cũng sẽ an tâm hơn trong việc chọn mua cá biển sạch.

HOÀN TUẤN - BẢO SƯƠNG