Lãnh đạo EU khuyến cáo Hy Lạp không tìm kiếm hỗ trợ kinh tế từ Nga

08/04/2015 14:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo truyền thông quốc tế, trong chuyến thăm Moscow lần này, Thủ tướng Tsipras có ý định đề nghị Nga viện trợ tài chính giúp Hy Lạp.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Chulz đã khuyến cáo Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras không "gây nguy hiểm cho sự thống nhất" của Liên minh châu Âu (EU) trong chuyến thăm Nga sắp tới.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Chulz.

Theo RIA Novosti ngày 8/4, Thủ tướng Hy Lạp có chuyến thăm và làm việc tại Nga bắt đầu từ ngày 8-0/4. Tại Moscow, Thủ tướng Tsipras dự kiến sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev. 

Theo truyền thông quốc tế, trong chuyến thăm Moscow lần này, Thủ tướng Tsipras có ý định đề nghị Nga viện trợ tài chính giúp Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ sụp đổ kinh tế. 

"Tôi không biết liệu Nga có cung cấp hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp hay không. Nhưng nếu nó diễn ra, tôi muốn khuyên ông Tsipras không nên gây nguy hiểm cho sự thống nhất của Liên minh châu Âu", ông Schulz nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức.

Mặc dù Nga và Hy Lạp không có bất đồng, nhưng mối quan hệ giữa hai nước trong những năm gần đây không được quan tâm thúc đẩy. Trong năm 2013, Moscow và Athens đã cố gắng cải thiện quan hệ, nhưng không có kết quả. Trong năm 2014, chính phủ Hy Lạp ủng hộ lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga. 

Tuy nhiên, kể từ khi Thủ tướng Tsipris lên cầm quyền hồi cuối năm ngoái, ông đã ngay lập tức phản đối các biện pháp trừng phạt của châu Âu và công bố ý định cải thiện quan hệ với Nga.

Ông Schulz nói: "Hy Lạp cần thể hiện dấu hiệu của sự đoàn kết từ EU. Trong trường hợp này, chúng ta phải yêu cầu Hy Lạp tuân thủ các bước thông thường (nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt - RIA Novosti bình luận thêm)".

Hy Lạp chưa chính thức yêu cầu hỗ trợ tài chính từ Moscow. Nhưng theo tuyên bố trước đó từ Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, Moscow sẵn sàng xem xét việc cung cấp hỗ trợ này nếu Athens đề nghị. Đồng thời, các chuyên gia Nga cũng tin rằng chuyến thăm Moscow lần này của ông Tsipras là để tìm kiếm hỗ trợ tài chính.

Sau đó vào đầu tháng 2 Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp đã bác bỏ ý định tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ Nga vì lo ngại nó có thể phá vỡ quan hệ giữa nước này với EU.

Bình luận về tuyên bố của các phương tiện truyền thông thế giới về việc Hy Lạp đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính ở Nga và Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Janis Varufakis nói rằng những vấn đề kinh tế của nước này nên được giải quyết trong EU./.

Nguyễn Hường