Lào Cai 45 độ C - Nóng nhất 55 năm qua

03/05/2012 14:20 Theo TTXVN/Tin tức
Ngày 2/5, trên địa bàn Lào Cai xuất hiện nắng nóng gay gắt ở mức cao. Ở vùng thấp, nhiệt độ ngoài trời từ 12 giờ trưa đến 15 giờ đạt mức 43-45 độ C, độ ẩm giảm còn 25-30%, trời nóng như đổ lửa.

Theo cơ quan Khí tượng Thủy văn, nhiệt độ cao nhất quan trắc đo được ở một số địa phương trong tỉnh phổ biến từ 40 đến 41 độ C; Sa Pa cũng nóng đạt mức lịch sử, buổi trưa trên mức 29 độ C. Đây là mức nóng được coi là cao nhất trong vòng 55 năm (tương đương với nhiệt độ tháng 4 năm 1957). Ở vùng núi, trời nắng rát kèm gió hanh đã đẩy mức báo động cháy rừng ở nhiều khu vực lên mức rất cao, nhiều diện tích ngô, đậu tương và cây màu khác bị táp lá héo khô.

Nắng nóng và độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: baolaocai)

Liên tục từ ngày 28/4 đến nay, nắng nóng khốc liệt cùng với độ ẩm xuống quá thấp kết hợp với gió Lào thổi mạnh đã đẩy nhiều cánh rừng trong tỉnh Lào Cai lên cấp báo động cháy cao, hỏa hoạn sẵn sàng bùng phát nếu mọi người bất cẩn trong việc sử dụng củi lửa.

Theo ông Lưu Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, các cánh rừng vừa qua mùa trút lá, lớp lá khô dày tạo một lớp trung gian bắt lửa rất mạnh, có nguy cơ cháy rừng cao và hậu quả khó lường. Ông Hoàng Văn Thèn, 83 tuổi ở xã Khánh Yên, huyện Văn Bàn cho biết, ông từng chứng kiến nhiều năm nắng nóng, nhưng nắng nóng sớm và gay gắt từ đầu hè như thế này thì chỉ vài chục năm mới lặp lại, nên người dân cần đề phòng thiên tai trong năm nay.

Dự báo đợt nắng nóng này kéo dài đến hết ngày 4/5, tiếp đó sẽ còn 2 đến 3 đợt nóng trong tháng 5. Do vậy, cùng với việc chống nóng cho người dân, cây trồng và gia súc, hiện các cơ quan chức năng đang vận động nhân dân tích cực tham gia phòng cháy rừng, không để đồng bào đốt nương rẫy trong khi có gió to, không cho trẻ em đi chăn trâu đem lửa vào rừng, người lớn không nấu ăn trong rừng những ngày có nắng nóng cao điểm.

Theo TTXVN/Tin tức