Lào tìm kiếm đầu tư từ Hoa Kỳ, tránh lệ thuộc quá nhiều vào đầu tư Trung Quốc

16/10/2016 14:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Lào đang thực hiện một sự điều chỉnh tinh tế chiến lược ngoại giao để tránh bị lệ thuộc vào nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc.

Nikkei Asian Review ngày 16/10 bình luận, Lào đang thực hiện một sự điều chỉnh tinh tế chiến lược ngoại giao để tránh bị lệ thuộc vào nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc - nhà đầu tư lớn nhất, bằng cách hướng tới siêu cường Hoa Kỳ.

Tháng trước, ông Obama đã trở thành Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đến thăm quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có biển.

Người dân Lào đã theo dõi hình ảnh ông Obama thích thú nhấm nháp nước dừa ở cố đô Luang Prabang, nơi ông đã dành gần trọn một ngày trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Viêng Chăn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đặt chân xuống Luang Prabang. Ảnh: MPR News.

Một công chức 33 tuổi cho biết: "Tôi đã trở thành một fan hâm mộ ngay lập tức của Tổng thống. Ông ấy rất gần gũi."

Hôm trước khi đi thăm Luang Prabang, Tổng thống Obama đã có cuộc hội đàm 2 tiếng rưỡi với Chủ tịch Bounnhang Vorachith. 

Ông Obama đã cam kết viện trợ 90 triệu USD giúp Lào rà phá khoảng 3 triệu tấn bom mìn Mỹ ném xuống trong Chiến tranh Việt Nam vẫn còn chưa nổ.

Hiện đã có một sự thay đổi rõ ràng trong đà phát triển quan hệ hợp tác Mỹ - Lào trong năm nay. Ví dụ điển hình là ký kết hiệp định đầu tư song phương, bao gồm thương mại, sở hữu trí tuệ, phát triển kĩ năng và các lĩnh vực hợp tác khác.

Các công ty Mỹ đang quan tâm đến việc mở rộng thị trường tại quốc gia đang phát triển này. Trong tháng Chín, tập đoàn General Electric đã ký bản ghi nhớ về nghiên cứu và đào tạo lĩnh vực năng lượng với Tập đoàn Điện lực quốc gia Lào.

Chuỗi thức ăn nhanh Texas Chicken cũng đang có kế hoạch mở cửa hiệu đầu tiên tại Lào vào cuối năm nay.

Chính quyền Obama đã cố gắng để cân bằng lại chính sách ngoại giao của Mỹ, dịch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang châu Á. Chuyến thăm của ông tới Lào được xem là một trong những thành tựu lớn của chính sách đối ngoại Mỹ trong nhiệm kỳ 2 của Obama.

Trung Quốc đã là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất vào Lào, với tổng cộng 5,1 tỉ USD kể từ năm 2001. Tuy nhiên cho đến nay có thể thấy nhiều tiếng nói oán giận từ cư dân Lào với các dự án đầu tư từ Trung Quốc bởi ô nhiễm môi trường và nạn thất nghiệp.

Tài liệu tham khảo:

http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Laos-seeks-US-counterweight-to-Chinese-dependence?page=2

Hồng Thủy