Lật xe 9 người chết: 'Con và em đang chờ anh về ăn Tết'

20/12/2012 13:31 X. Hoà
(GDVN) - Cả vùng quê nghèo chỉ trong tích tắc đã phải tiễn đưa 9 con người xấu số về với đất mẹ. 
Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 2h sáng ngày 19/12 tại Paksé, tỉnh Champassak, Lào đã xảy ra vụ tai nạn khiến 9 nạn nhân trú tại hai xã Vân Diên và Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Nghệ An tử vong. Trong đó có 6 nạn nhân trú tại xã Vân Diên và 3 nạn nhân trú tại xã Nam Thanh. Ngoài 9 nạn nhân tử vong, vụ lật xe còn khiến 6 nạn nhân khác cùng trú ở huyện Nam Đàn, Nghệ An bị thương. 

Vụ tai nạn cũng khiến chủ thầu là anh Trần Bá Anh (trú ở xã Vân Diên, Nam Đàn, Nghệ An) tử vong.


Nỗi đau của các gia đình nạn nhân.

"Con và em đang chờ anh về ăn Tết"

Sáng ngày 20/12, chúng tôi về vùng quê nghèo thuộc xã Vân Diên, huyện Nam Đàn nơi có 6 nạn nhân tử vong. Trong đó có gia đình một lúc mất đi 3 người thân.  

Tìm tới nhà ông Lê Văn Nhuần (xóm Nam Bình, xã Vân Diên), vừa bước vào đầu con ngõ, chúng tôi đã nghe thấy tiếng khóc ai oán vang lên não lòng xé tan khí trời âm u, buốt giá của mùa đông.

Căn nhà của anh Lê Văn Thành – con trai ông chật kín người đến thăm hỏi và chia buồn. Ông Nhuần năm nay 65 tuổi nhưng di chứng vụ bom nổ hồi 3 tuổi khiến ông đi lại khó khăn. Khi chúng tôi đến, ông ngồi dựa vào chiếc cột cái ở thềm nhìn trân trân ra sân. Bên cạnh là 2 đứa cháu trai Lê Văn Chung (9 tuổi) và Lê Văn Khánh (4 tuổi), con anh Thành. Chúng còn quá nhỏ để hiểu nỗi đau mà ông bà và mẹ đang phải gánh chịu. 

"Trước đây, thằng Thành làm nghề nhặt phế liệu, vợ nó làm ruộng. Được cái hai đứa siêng năng lại chịu khó nên cũng tích trữ làm được cái nhà rộng rãi này. Làm xong nhà thì khánh kiệt, nợ đầm đìa nên nó theo anh em sang Lào làm xây dựng", ông Nhuần buồn buồn nhớ lại.

Nỗi đau của bố mẹ nạn nhân Lê Văn Thành.

Thấy có người tới hỏi thăm, chị Nguyễn Thị Huệ, vợ anh Thành không ngăn được nước mắt nức nở: “Sao lại nỡ làm tội gia đình tôi vậy hả ông trời?. Chú út đang bị bệnh nặng chờ anh gửi tiền về để đưa em nó đi viện mà sao giờ anh lại đi im lặng vậy hả anh. Con và em đang chờ anh về ăn Tết anh ơi!”.

Ngơ ngác trước tiếng khóc ai oán của mẹ, bé Khánh hồn nhiên khoe với người lạ: “Bố Thành cháu đi làm bên Lào ấy. Bố bảo khi mô về sẽ mua cho cháu cả một ô tô đầy kẹo và đồ chơi luôn”.

Nói xong, bé Khánh đứng dậy ra nghịch cái lồng chim không biết sau lưng, ông, bà và mẹ lã chã nước mắt khi nghe những lời thơ ngây. 

"Chỉ mong thông tin nhầm lẫn"


Rời nhà ông Nhuần, chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Trần Tuấn (xóm Trung Đông, Vân Diên, Nam Đàn, Nghệ An). Tin dữ đến với gia đình ông vào trưa ngày 19/12. Trong chốc lát, ông đã mất đi đứa con trai, con rể và đứa em ruột.

“Nhận được tin mà tôi không tin nổi tai mình đang nghe gì. Sao ông trời lại bạc đãi tôi vậy? Con tôi và em tôi nó chỉ đi lao động mưu sinh kiếm sống chứ có làm chi đâu mà lỡ bắt tội. Tất cả cũng chỉ vì miếng cơm manh áo. Giờ đây con và em tôi đã bỏ mạng nơi đất người các cô, các chú ơi. Giờ gia đình tôi làm sao mà chịu nổi nỗi đau này đây”, ông Tuấn vật vã trong nỗi đau mất người thân.

Phía trong nhà, bà Hương (vợ ông Tuấn) ngất lên ngất xuống từ khi nhận được tin dữ. Người con trai út của bà là Nguyễn Trần Trung (SN 1989), tốt nghiệp một trường trung cấp điện, sau 2 năm làm thuê ở Đà Lạt, năm vừa rồi được anh rể là Trần Bá Anh rủ sang Lào kiếm kế mưu sinh. Thấy có thu nhập cao hơn chỗ làm cũ nên Trung đã theo anh rể sang Lào.

Tuy nhiên, khi vừa sang làm được 2 tháng thì gặp nạn và tử vong cùng với anh rể và người chú ruột của mình.

Chi Huệ, vơ anh Lê Văn Thành vật vã đau đớn khi nhận được tin dữ .

Trong nhà, người vợ vừa mới sinh của anh Trần Bá Anh cũng đang khóc không thành lời. Đứa con trai mới được 5 tháng tuổi chưa kịp nhìn rõ mặt cha khóc ngằn ngặt.

Anh Anh chính là chủ thầu, người đã đưa những lao động bị nạn sang nhà làm việc. “Vợ thằng Anh mới sinh con được 5 tháng. Nó là con trai độc nhất nên chúng tôi đang giấu bà thông gia, sợ bà ấy không chịu nổi. Từ hôm qua tới giờ, vợ tôi và con gái nằm ngất đi, khóc lóc vật vã phải tiêm truyền suốt. Tội đứa cháu nhỏ của tôi chưa kịp nhớ mặt cha thì cha nó đã ra đi mãi mãi. Nó cũng chỉ vì muốn mọi người có cuộc sống ấm no hơn. Vậy mà … Giờ chỉ mong thông tin nhắn về là nhầm lẫn”, ông Tuấn đau đớn cho biết. 

Gia đình ông Lương Văn Hùng (SN 1968, xóm Bắc Thung, xã Vân Diên) cũng ngập trong đau thương. Vì làm nông không đủ nuôi 2 đứa con học đại học và 2 đứa đang học phổ thông nên ông quyết định sang Lào làm để kiếm tiền nuôi con. Nhưng mới sang được 2 tháng thì ông gặp nạn.

Hàng xóm, người thân đến chia buồn cùng các gia đình nạn nhân

Hai đứa con của ông Hùng học ở xa nghe tin cũng đang trên đường bắt xe về nhà. Người vợ của ông từ khi nhận được tin không thể gượng dậy được.


Theo đại diện UBND xã Vân Diên, từ báo cáo của gia đình các nạn nhân, xã đã lập một danh sách sơ bộ những người bị nạn. Trong đó, xã Vân Diên có 6 người chết và 4 người khác bị thương trong vụ lật xe khách tại Lào.

“Danh sách này chúng tôi lập theo báo cáo của người nhà, chưa chắc chắn. Mọi việc đều phải đợi đến khi thi thể các nạn nhân được đưa về tới nhà. Vì vậy, giờ gia đình các nạn nhân đang hy vọng vào một điều kỳ diệu”, ông Hiền – Cán bộ tư pháp xã Vân Diên cho biết.


Lãnh đạo xã Vân Diên bày tỏ lo ngại, do một lúc có quá nhiều nạn nhân tử vong nên sợ không đủ xe tang để đưa các nạn nhân ra nghĩa trang an táng khi thi thể các nạn nhân được đưa về.

Tại xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, cảnh tang thương cũng bao trùm cả vùng quê này khi cả xã có 3 nạn nhân tử vong và một nạn nhân bị thương. Tất cả gia đình và người thân của các nạn nhân đều đang chờ một điều kỳ diệu.

Được biết, khoảng trưa ngày 21/12, thi thể của các nạn nhân sẽ được đưa về đến quê nhà qua đường cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình.Danh sách nạn nhân tử nạn và bị thương trong vụ lật xe khách tại Lào:


Tử nạn:


1. Trần Bá Anh – xóm Bắc Thung, Vân Diên, Nam Đàn 

2. Nguyễn Trần Trung – xóm Trung Đông, Vân Diên, Nam Đàn 

3. Nguyễn Trần Đạm – xóm Trung Đông, Vân Diên, Nam Đàn

4. Nguyễn Quang Trung – xóm Vệ Nông, Vân Diên, Nam Đàn 

5. Lương Văn Hùng – xóm Bắc Thung, Vân Diên, Nam Đàn 

6. Lê Văn Thành – xóm Nam Bình, Vân Diên, Nam Đàn 

7. Lê Đình Đông – xóm 4A, xã Nam Thanh, Nam Đàn 

8. Trần Văn Quế - xóm 4A, xã Nam Thanh, Nam Đàn 

9. Nguyễn Xuân Tuệ - xóm 8B, Nam Thanh, Nam Đàn 


Bị thương:


1. Vương Thúc Sơn – xóm 4A, Nam Thanh, Nam Đàn 

2. Trần Bá Nam – Trung Đông, Vân Diên, Nam Đàn 

3. Trần Bá Toàn – Trung Đông, Vân Diên , Nam Đàn

4. Đặng Văn Phúc – Trung Đông, Vân Diên, Nam Đàn 

5. Một nạn nhân người Lào


X. Hoà