Lầu Năm Góc cần 100 triệu USD chuẩn bị chiến tranh với Iran

26/02/2012 07:25 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Lầu Năm Góc đề nghị Quốc hội Mỹ chi thêm 100 triệu USD để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh với Iran.

Lầu Năm Góc đề nghị Quốc hội Mỹ chi thêm 100 triệu USD để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh với Iran. Số tiền này, theo kế hoạch, sẽ được dùng để tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại vịnh Ba Tư và nhanh chóng nâng cấp vũ khí có khả năng tấn công chống lại lực lượng vũ trang Iran hiệu quả hơn.

Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ, cơ quan giám sát lực lượng đồn trú trong khu vực vùng Vịnh, muốn được chuẩn bị để sẵn sàng đánh bại các hạm đội và pháo binh ven bờ của Iran.

Họ cũng bày tỏ nguyện vọng muốn được trang bị thêm các máy bay không người lái, các thiết bị hiện đại có thể chống lại Iran trong trường hợp lời đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz trở thành sự thật - tờ Thời báo phố Wall dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ.

Lính Mỹ. Ảnh AFP
Theo nguồn tin trên, là một phần của kế hoạch này, Lầu Năm Góc cũng yêu cầu lực lượng Mỹ đồn trú tại UAE sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động quân sự trong khu vực trong trường hợp cấp bách.

Được biết, Lầu Năm Góc đã đệ trình bản kế hoạch tăng ngân sách cho quốc phòng lên Quốc hội hôm 7/2 và đề nghị được chính thức công khai sau khi các nhà lập pháp đã xem xét.

Trong mùa hè năm 2011, Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ cũng đã được bổ sung khoảng 200 triệu USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ chống ngư lôi, vũ khí không gian mạng mới cho một số khu vực, trong đó có khu vực ven vùng Vịnh.

Theo các tuyên bố trước đó của quân đội Mỹ, quân đội Iran đang triển khai một đội tàu tương đối nhỏ nhưng có khả năng di chuyển nhanh và được trang bị vũ khí. Các nhà quân sự Mỹ tin rằng lực lượng Hải quân nước này vốn được trang bị để chống lại các mục tiêu lớn hơn có thể sẽ bị tụt hậu khi đối phó với đội tàu trên của Tehran.

Ngoài ra, trong bản kế hoạch nâng cấp cho lực lượng Mỹ tại vùng Vịnh, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ chi 82 triệu USD để cải thiện khả năng cho loại bom xuyên phá MOP - quả bom phá boong ke lớn nhất của quân đội Mỹ với mục đích chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Nguyễn Hường (theo RT)