Lầu Năm Góc lo ngại phụ thuộc vào linh kiện quân sự Trung Quốc

13/06/2013 07:54 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ lo ngại nguồn cung linh kiện bị gián đoạn khi xảy ra xung đột, nhất là khi TQ tận dụng như một công cụ để thực hiện mục tiêu ngoại giao, địa-chính trị.
Trung Quốc từng dừng xuất khẩu đất hiếm gây quan ngại cho Mỹ, Nhật Bản...

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 10 tháng 6 có bài viết cho rằng, trên các phương tiện thông tin Mỹ gần đây, “an ninh mạng” trở thành một trong những từ ngữ có tần suất xuất hiện nhiều nhất.

Nhưng, ngày 8 tháng 6, Công ty truyền thanh Colombia Mỹ (CBS) cho rằng, an ninh mạng không phải là vấn đề lo ngại duy nhất của Mỹ, Lầu Năm Góc đang ngày càng lo ngại vấn đề Mỹ lệ thuộc vào linh kiện quân sự nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bài báo đã lấy tên lửa Hellfire làm ví dụ, cho rằng, tên lửa Hellfire trang bị cho máy bay trực thăng, máy bay phản lực và máy bay không người lái luôn là vũ khí sắc bén của chiến tranh chống khủng bố, nhưng “nhiên liệu đẩy” của tên lửa này phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Có điều đây hoàn toàn không phải là lĩnh vực lệ thuộc nhập khẩu duy nhất của Lầu Năm Góc. Kính nhìn đêm do Mỹ sản xuất cần một thành phần kim loại màu trắng gọi là La (Lan-tha) mà 90% kim loại này đến từ Trung Quốc.

Tướng Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu John Adams cho rằng, Mỹ cần bảo đảm cung ứng quốc phòng quan trọng. Trong một bản báo cáo gần đây, ông đã liệt kê ra 14 khoáng sản hoặc công nghệ Mỹ phải lệ thuộc vào nhập khẩu, đồng thời cho biết, việc cung ứng một số thứ trong đó có thể bị gián đoạn do xung đột.

Tên lửa Hellfire trang bị cho máy bay của Mỹ

Adams tuyên bố: "Chúng ta cần bảo đảm, trong vấn đề cung ứng linh kiện, hệ thống vũ khí tiên tiến nhất và quan trọng nhất của chúng ta không thể bị phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh chiến lược".

Trả lời phỏng vấn của hãng CBS, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, Quân đội Mỹ có quy trình công nghệ của mình để phán đoán những linh kiện nào cần mua tại Mỹ, những linh kiện nào không cần; nhưng người nộp thuế Mỹ hy vọng mua với  giá thành thấp, trong đó có mua của công ty nước ngoài.

Hãng CBS cho rằng, khi Trung-Nhật ban đầu xảy ra tranh chấp ngoại  giao do tranh chấp đảo, Trung Quốc từng chấm dứt xuất khẩu khoảng sản đất hiếm cần cho ngành chế tạo Nhật Bản, vì vậy Lầu Năm Góc ngày càng quan tâm vấn đề nhập khẩu linh kiện vũ khí từ Trung Quốc.

Nhà phân tích an ninh quốc gia của hãng CBS là Jose Zarate tuyên bố: "Có quốc gia quyết tâm sử dụng dây chuyền cung ứng và thực lực kinh tế để thực hiện mục tiêu về ngoại giao và địa-chính trị, như Trung Quốc, chúng ta đã nhìn thấy một số dấu hiệu".

Kính nhìn đêm AN/PVS-7 của Quân đội Mỹ
Đông Bình