Lầu Năm Góc: Mỹ chuẩn bị hoạt động chống lại Nga ở Syria

06/10/2015 09:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và các đồng minh sẽ thực hiện các bước cần thiết nhằm ứng phó với Nga liên quan tới các hoạt động của nước này ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, Mỹ và các đồng minh sẽ thực hiện các bước cần thiết nhằm ứng phó với Nga liên quan tới các hoạt động của nước này ở Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, ảnh: AP.

"Mỹ và các đồng minh của mình sẽ thực hiện các bước để ứng phó với các hoạt động của Nga đã dẫn đến leo thang chiến sự ở Syria. Chúng tôi kêu gọi Nga hành động một cách an toàn", Bloomberg dẫn lời ông Carter phát biểu tại Madrid (Tây Ban Nha) trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu ngày 5/10 cho biết. Tuy nhiên, ông Carter lưu ý rằng Mỹ vẫn mở cánh cửa hợp tác với Nga.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, các hoạt động của Nga tại Syria chỉ làm cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia này tồi tệ hơn, làm theo thang cuộc chiến tranh tại quốc gia này.

Tờ Tribune bình luận, chuyến đi của ông Carter là nhằm mục đích củng cố liên minh chống khủng bố tại Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu trong, bối cảnh Châu Âu đang phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn gây ra bởi các cuộc xung đột Syria.

Ông cũng cáo buộc Nga tấn công các mục tiêu là phe đối lập Syria được phương Tây hậu thuẫn.  Ash Carter cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào Thứ Năm này, trong đó tiếp tục thảo luận về lập trường của Nga ở miền đông Ukraine mà phương Tây xem là "gây hấn".

Về các hoạt động của Nga tại Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho biết, tất cả đều được công khai và ông không có thông tin về kế hoạch của Mỹ chống lại lực lượng không quân Nga đang tham gia chiến dịch không kích ở Syria. Phản ứng trước các cáo buộc cho rằng các cuộc không kích chống IS của Nga đã gây thương vong cho dân thường Syria cũng như các nhóm nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn, Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad khẳng định rằng, các hoạt động chống khủng bố của Nga đều diễn ra một cách rất chính xác, không gây tổn hại tới phe đối lập và dân thường.

Theo ông Đại sứ, quân đội Syria có tọa độ chính xác của những kẻ khủng bố. Trong nỗ lực củng cố hợp tác, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm 5/10 lên tiếng khẳng định: Damascus cảm thấy rất thuyết phục trước các hoạt động của Nga và tin rằng những nỗ lực của liên minh chống khủng bố Nga-Syria sẽ thành công.

"Tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì về một chiến thắng bởi lý do rất đơn giản: Nga phối hợp hành động của mình với quân đội Syria và đó là lực lượng duy nhất ở Syria chống khủng bố," ông Muallem nói với truyền hình Lebanon Al Mayadeen.

Nguyễn Hường