Lầu Năm Góc nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể của Putin để dự đoán hành vi

08/03/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mục đích của dự án này là xem xét các cử chỉ, hành động của các nhà lãnh đạo nước ngoài để dự đoán quyết định của họ trong tương lai.

Russia Today hôm 7/3 đưa tin, Lầu Năm Góc đã chi hàng trăm ngàn đô la trong những năm gần đây để các nhà phân tích có thể nghiên cứu chuyển động cơ thể của các nhà lãnh đạo nước ngoài, gồm Tổng thống Nga Vladimir Pytin, với hy vọng có thể dự đoán được hành vi của họ trong tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Russia Today dẫn thông tin trên USA Today và tài liệu đài này thu thập được cho biết, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang tìm kiếm bất kỳ lợi thế nào họ có thể tìm thấy. 

Văn phòng liên bang về Mạng lưới hành vi, một cơ quan được thành lập từ khoảng năm 1996 của Bộ Quốc phòng Mỹ, đã thuê Brenda Connors, một giảng viên của trường Naval War College và là một trong ít thành viên của tổ chức nghiên cứu động tác hình thể Motus Humanus, làm việc cho họ.

Connors được cho là đã hợp tác với Lầu Năm Góc từ năm 2009 và tiêu tốn ít nhất 300.000 USD của cơ quan này 5 năm qua để đẩy mạnh thu thập tin tình báo nước ngoài.

Connors đã từng viết về ngôn ngữ cơ thể của cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein từ một thập kỷ trước, nhưng bà bắt đầu tập trung vào nghiên cứu Tổng thống Putin ít nhất là từ năm 2004. Bà đã trình lên Quốc hội Mỹ một báo cáo về nghiên cứu của mình đối với ông Putin trong năm 2008. 

Lầu Năm Góc được cho là đã chi gần 166.000 USD cho Richard Rende, một bác sĩ tâm thần, chuyên gia về phân tích chuyển động tại Đại học Brown; chi 114.000 USD cho Timothy Colton, một chuyên gia về Nga của Đại học Harvard và là người đồng nghiên cứu với Connors.

Mục đích của dự án này là xem xét các cử chỉ, hành động của các nhà lãnh đạo nước ngoài để dự đoán quyết định của họ trong tương lai. 

Trong một báo cáo năm 2004, Connors đã nhận xét về đặc trưng ngôn ngữ cơ thể của ông Putin là "rất hạn chế... cột sống từ trên xuống dưới chuyển động như cá" và "sự mất cân bằng cơ thể của ông Putin và cách thể hiện cho thấy ông sợ rủi ro, cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích".

Một năm sau đó trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Atlantic, bà Conners cho biết, các động tác của ông Putin cho thấy ông là người có ý chí mạnh mẽ và biết tạo ra động lực để cân bằng./.

Nguyễn Hường