Mỹ điều chiến đấu cơ, tàu chiến tới biên giới Nga

07/03/2014 07:22
Nguyễn Hường
(GDVN) - Với lý do "ngăn chặn sự xâm lược của Nga" ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch điều thêm chiến đấu cơ, tàu chiến tới biên giới Nga.

Với lý do "ngăn chặn sự xâm lược của Nga" ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch điều thêm một số máy bay chiến đấu đến gần biên giới Nga với các nước Baltic và Ba Lan.

Mỹ điều chiến đấu cơ, tàu chiến tới biên giới Nga ảnh 1
Mỹ sẽ tăng thêm chiến đấu cơ tại các nước Baltic và Ba Lan, xung quanh Nga.
Sau khi Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thông báo rằng sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình hợp tác quân sự với Nga, người đứng đầu Lầu Năm Góc đầu Chuck Hagel hôm 6/3 đã công bố kế hoạch mở rộng hợp tác quân sự với Ba Lan và các nước Baltic nhưng không tiết lộ chi tiết kế hoạch.  
Một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi thêm 6 chiếc F-15 và một chiếc Boeing KC- 135 Stratotanker tiếp nhiên liệu, để tăng cường sức mạnh cho phi đội bốn chiếc F-15 hiện đang bay tuần tra trên các nước Baltic. NATO đã thực hiện tuần tra ở các nước Baltic trong 10 năm qua.
Ở Ba Lan, Không quân Mỹ có một phi đội F-16 huấn luyện và máy bay vận tải Lockheed C-130 Hercules. Các nguồn tin cho biết, Mỹ có thể tăng thêm số lượng máy bay tại quốc gia này.  
Washington cáo buộc Moscow triển khai quân tới khu vực Crimea và đã hủy bỏ tất cả các bài tập kế hoạch hợp tác với quân đội Nga.
Cần lưu ý rằng theo hiệp ước Nga - Ukraine đã ký trong năm 2010, Moscow có một quyền hiện diện quân sự thống nhất và liên tục trong bán đảo Crimea. Nga trả Ukraine 97.75 triệu USD mỗi năm để sử dụng căn cứ hải quân ở Sevastopol. Hiệp ước cũng cho phép Nga có thể tăng cường nhân sự ở Crimea để lên đến 25.000 quân.
Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sự tham gia quân sự của Nga ở Ukraine sẽ diễn ra chỉ như là một "phương sách cuối cùng".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hagel đã bác bỏ khẳng định của Moscow rằng quân đội Nga không triển khai tại bán đảo Crimea ở Ukraine và cho biết các động thái triển khai lực lượng của Mỹ nhằm để "ngăn chặn sự tiếp tục xâm lăng của Nga".

Mỹ điều chiến đấu cơ, tàu chiến tới biên giới Nga ảnh 2
USS Truxton 
Hagel cũng cho biết, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, tướng Philip Breedlove, cũng lên kế hoạch tổ chức tham vấn với các Bộ trưởng Quốc phòng Trung và Đông Âu.
Hải quân Hoa Kỳ đã xác nhận rằng một tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Truxton đang tiến đến vùng Biển Đen trong những gì họ nói là sự triển khai "thường xuyên được lên kế hoạch trước cuộc khủng hoảng tại Ukraine". Con tàu này sẽ tiến hành tham gia tập trận với hải quân Rumani và Bungari.
"Ngăn chặn sự xâm lược của Nga"
Sau khi lực lượng tự vệ của Crimea nắm quyền kiểm soát bán đảo, Ba Lan yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của NATO với lý do "Điều 4", trong đó trao quyền cho bất kỳ thành viên NATO nào đều được yêu cầu tham vấn nếu họ tin rằng an ninh, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình đang bị đe dọa .
Tuyên bố này đã được thực hiện sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ba Lan và Lithuania kích động các cuộc biểu tình tại thủ đô của Ukraine, và đào tạo những người biểu tình đã chiến đấu chống lại lực lượng cảnh sát tại Kiev.
Ukraine không phải là một nước thành viên NATO , nhưng các diễn biến gần đây ở Ukraine khiến Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen tuyên bố rằng NATO có kế hoạch tăng cường quan hệ đối tác và tăng cường hợp tác với Ukraine để "hỗ trợ cải cách dân chủ".
Phái viên NATO của Nga, Aleksandr Grushko, cho rằng "NATO vẫn có một chính sách tiêu chuẩn kép" và "Chiến tranh Lạnh vẫn còn được áp dụng đối với nước Nga".
"Ukraine không thể gia nhập NATO bởi vì phương Tây nhận ra rằng một Kiev là thành viên của NATO có nghĩa chính Nga gia nhập NATO", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vasily Nebenzya lưu ý thêm./.
Nguyễn Hường