Lavrov: Nghị quyết HĐBA Liên Hợp Quốc về Syria không có Chương 7

27/09/2013 07:21 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Nếu có bất kỳ hành vi vi phạm nào của các bên, Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp một lần nữa và sẽ sẵn sàng thực hiện bất kỳ biện pháp nào phù hợp với Chương 7.

Một nghị quyết về Syria được soạn thảo bởi Nga và Mỹ đã hoàn thành phù hợp với các thỏa thuận trước đó tại Geneva giữa hai nước và không bao gồm Chương 7 Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 26.9.

Theo ông Lavrov, dự thảo nghị quyết này ủng hộ các thỏa thuận đã đạt được ở Geneva liên quan tới các cam kết của Syria về việc đưa các kho vũ khí hóa học nằm dưới sự giám sát quốc tế. Nếu có bất kỳ hành vi vi phạm nào của các bên, Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp một lần nữa và sẽ sẵn sàng thực hiện bất kỳ biện pháp nào phù hợp với Chương 7.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Chúng tôi đã hoàn thành dự thảo và sẽ đệ trình lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học tại Hague bất kỳ lúc nào", ông cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Nghị quyết còn nhấn mạnh tới sự cần thiết phải nhờ cậy tới kỹ năng của các chuyên gia quốc tế và sự hỗ trợ của LHQ trong việc thực thi giải trừ vũ khí hóa học của Syria.  

Bản dự thảo trên cũng sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an ngay sau đó. Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ tổ chức tham vấn kín về dự thảo nghị quyết này vào tối 26.9, một đặc phái viên LHQ tiết lộ với Reuters. Tuy nhiên, một cuộc bỏ phiếu chính thức thông qua dự thảo này chưa có thời gian cụ thể.

Trong một tuyên bố độc lập được công bố trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow sẵn sàng giúp đỡ bảo vệ và tiêu hủy các kho vũ khí hóa học của Syria, nhưng từ chối việc đưa bất kỳ vũ khí hóa học nào của nước này tới Nga để tiêu hủy.

Nga và Mỹ là những nước duy nhất có quy mô công nghiệp để xử lý mù tạt, VX, sarin hoặc vũ khí cyanide, nhưng theo luật pháp Mỹ, việc nhập khẩu vũ khí hóa học bị cấm. Trong khi đó, đã xuất hiện một số đề xuất rằng nên đưa các vũ khí hóa học của Syria tới Nga để tiêu hủy.


Nguyễn Hường (nguồn RT)