Lấy vợ nước ngoài, nghề mới hái ra tiền của đàn ông Hàn Quốc

11/10/2012 06:51 Bảo Thành (Nguồn: Chosun Ilbo)
(GDVN) - Có thể kiếm được 4 triệu won (hơn 3500 USD) chỉ đơn giản bằng cách ký vào các giấy tờ kết hôn với một phụ nữ nước ngoài đang tìm cách định cư tại Hàn Quốc và duy trì quan hệ hôn nhân này trong hai năm.
Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 10/10 cho hay, tháng trước một người thợ lái máy xúc Hàn Quốc đã đăng tin tuyển vợ ngoại quốc sau khi biết rằng mình có thể kiếm được 4 triệu won (hơn 3500 USD) chỉ đơn giản bằng cách ký vào các giấy tờ kết hôn với một phụ nữ nước ngoài đang tìm cách định cư tại Hàn Quốc và duy trì quan hệ hôn nhân này trong hai năm.

Chỉ hai ngày sau anh ta nhận được điện thoại từ những người phụ nữ ở Việt Nam, Mông Cổ và Trung Quốc.

Nhiều cô gái "dự tuyển" lấy chồng Hàn Quốc với ước mơ được đổi đời (Ảnh minh họa)

Sau khi mặc cả, anh ta gửi cho họ thông tin về giấy chứng nhận lao động và bản sao hộ khẩu với điều kiện họ phải trả cho anh 3,5 triệu won. Anh nói rằng mình sẽ kết hôn với người phụ nữ đầu tiên gửi số tiền đó. Người đàn ông bị vợ bỏ này khai với cảnh sát rằng anh ta cần tiền để trang trải cho khoản đầu tư kinh doanh thua lỗ.

Một quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho hay các giao dịch trên mạng như thế này ngày càng phổ biến hơn vì chi phí thông qua người môi giới các phi vụ để những phụ nữ nước ngoài tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc này hiện đã đội lên tới 7 triệu won. 

Số người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc đã tăng gấp 7 lần từ năm 2000 tới nay, đạt mức 1,4 triệu người trong năm 2012. Mỗi năm có khoảng 1000 người nước ngoài bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì kết hôn giả với đàn ông xứ Nam Hàn.

Quan chức Bộ Tư pháp trên cho hay: “Trong quá khứ, những kẻ môi giới sử dụng chứng minh thư của những người vô gia cư, các góa phụ và người tàn tật để sắp đặt các cuộc hôn nhân giả tạo. Còn ngày nay, giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa những người đàn ông hám tiền và những phụ nữ nước ngoài muốn trở thành công dân Hàn Quốc.”

Một đám cưới truyền thống ở Hàn Quốc

Theo ông Lee Sang-lim thuộc Viện Sức khỏe và các vấn đề xã hội Hàn Quốc, phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc chủ yếu đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác ở Đông Nam Á.

Trong một báo cáo được thực hiện tuần trước, ông Lee cho hay số phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc lần đầu tiên đã vượt qua phụ nữ Trung Quốc kết hôn ở xứ sở kim chi. Năm 2011, có 7.636 phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Hàn Quốc, trong khi số phụ nữ Trung Quốc lấy chồng ở đất nước này là 7.549.

Sau khi chững lại vào năm 2007 vì một số vụ phụ nữ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc hành hạ đến chết, đến năm 2010 số phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc lại tăng nhanh và đạt mức 9.623, bắt kịp với số phụ nữ Trung Quốc lấy chồng ở đây.

Những kiểu "quảng cáo" lấy chồng Hàn Quốc ở một số vùng nông thôn Việt Nam (ảnh minh họa, nguồn: beat.vn)

Ông Lee nói rằng những trẻ em do các bà mẹ Việt Nam sinh ra ở đây đã đến tuổi đi học và sẽ nhanh chóng vượt qua số trẻ em có nửa dòng máu Trung Quốc. Ông kêu gọi chính phủ có những chính sách trung và dài hạn để giúp đỡ những trẻ em đó hòa nhập hơn với trường học ở Hàn Quốc.

Ông Lee cho hay: “Các bà vợ Việt Nam và các ông chồng Hàn Quốc thường chênh lệch lớn về tuổi tác, nên nhiều bà vợ nhập cư này sẽ phải chăm sóc gia đình chồng trong khoảng 20 năm. Bởi vậy chúng tôi cần phải xây dựng các chương trình dạy nghề và phúc lợi dành cho họ.”
Bảo Thành (Nguồn: Chosun Ilbo)