Lê Quang Liêm giành Huy chương bạc giải vô địch châu Á

05/06/2016 06:27 Mạnh Đức
(GDVN) - Kỳ thủ số 1 Việt Nam vừa giành HCB nội dung cờ tiêu chuẩn giải vô địch châu Á 2016.

Nhiều kỳ thủ khác của đoàn Việt Nam cũng thi đấu thành công tại giải đấu đang diễn ra ở Uzbekistan. Điểm đáng chú ý là tất cả họ đều từng trưởng thành qua giải cờ vua quốc tế HDBank.

Lê Quang Liêm phát huy khả năng của kỳ thủ hàng đầu

Con đường thành danh của Lê Quang Liêm hiện nay gần như gắn liền với giải cờ vua quốc tế HDBank hàng năm. Nhờ việc liên tục tham dự HDBank Cup giúp cho Quang Liêm không chỉ tích luỹ điểm elo, mà còn trưởng thành về mặt bản lĩnh, nhờ việc được cọ xát với các đối thủ mạnh tầm thế giới.

Bản lĩnh đấy được Lê Quang Liêm thể hiện qua cách anh chiến thắng nhiều đối thủ mạnh ở các giải đấu chính thức, khi anh khoác áo đội tuyển cờ vua Việt Nam.

 Kỳ thủ số 1 Việt Nam vừa giành HCB nội dung cờ tiêu chuẩn giải vô địch châu Á 2016. 

Ví dụ như trong trận đấu giữa Quang Liêm với kỳ thủ rất mạnh Sethuraman (Ấn Độ) vừa diễn ra tại giải cờ vua cá nhân châu Á. Kỳ thủ Ấn Độ đi những nước cờ cực cao, đẩy mọi đối thủ của anh này vào thế bí. Nhưng bằng bản lĩnh và kinh nghiệm dày dạn, nhờ thường xuyên đối diện với những áp lực tương tự, Lê Quang Liêm đều vượt qua được, giành chiến thắng trước Sethuraman.

Sau đó, Lê Quang Liêm hoà với Wei Yi (Trung Quốc, người từng được phong cấp Đại kiện tướng quốc tế khi mới 13 tuổi), để chiếm thế thượng phong trước kỳ thủ này trong cuộc đua đến các vị trí cao.

Những trận đấu ấn tượng vừa nêu trước các cao thủ hàng đầu thế giới mà Lê Quang Liêm thực hiện đến từ kinh nghiệm, bản lĩnh đã được tích luỹ ở hệ thống các giải quốc tế mà anh tham dự, đặc biệt trong số đó là giải HDBank, cũng như bằng khát khao chinh phục ngôi cao châu Á của mình.

Cho dù ở ván đấu cuối cùng của nội dung cờ tiêu chuẩn, Lê Quang Liêm bất ngờ thất thủ trước Surya Shekhar (Ấn Độ - elo 2.654), rồi để tuột HCV vào tay Sethuraman (Quang Liêm có tổng cộng 6,5 điểm sau 9 ván, kém Sethuraman chỉ 0,5 điểm), nhưng không thể phủ nhận Quang Liêm đã có một giải đấu hay.

Đồng thời, với việc giành HCB, Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đứng hạng 2 châu Á ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Thành tích đấy cũng giúp cho Quang Liêm giành quyền tham dự World Cup cờ vua 2017 (châu Á có 5 suất dự World Cup, dành cho các kỳ thủ xếp từ hạng 1 đến hạng 5 giải vô địch châu lục).

Toàn bộ đội tuyển cờ vua Việt Nam được hưởng lợi từ HDBank Cup

Không chỉ có Lê Quang Liêm, các kỳ thủ khác của đoàn Việt Nam cũng thi đấu khá tốt ở giải đấu dang diễn ra tại Uzbekistan. Điều đáng chú ý nằm ở chỗ, tất cả các kỳ thủ của chúng ta tham dự giải châu Á hiện nay đều là khách quen của giải cờ vua quốc tế HDBank. 

Số này bao gồm Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Huỳnh Minh Huy (nam), Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng, Võ Thị Kim Phụng (nữ). Có thể họ chưa giành được vị trí dẫn đầu như Lê Quang Liêm, nhưng các trận đấu vừa qua của những kỳ thủ này cũng không đến nỗi quá thất vọng.

Ví như Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.636), kỳ thủ số 2 của làng cờ Việt Nam kết thúc 9 ván đấu cũng với 6,5 điểm (số điểm ngang với Lê Quang Liêm). Việc Trường Sơn xếp ở vị trí thứ 7 chung cuộc – nội dung cờ tiêu chuẩn, chẳng qua là vì anh kém chỉ số phụ so với các VĐV xếp từ hạng 2 đến hạng 6, chứ Trường Sơn vẫn ngang điểm với những người này.

Ngoài ra, trong suốt quá trình giải diễn ra, Trường Sơn còn trở thành chướng ngại vật đáng gờm đối với mọi đối thủ trực tiếp của Lê Quang Liêm, trong việc ngăn cản các đối thủ này áp sát kỳ thủ số 1 Việt Nam.

Đấy là điều Trường Sơn đã từng làm rất tốt ở giải châu Á cách nay 2 năm. Lần đó, Trường Sơn không trực tiếp giành HCV nội dung cờ chớp, nhưng anh đã đánh bại đối thủ số 1 của Lê Quang Liêm, “dọn đường” cho Quang Liêm lên ngôi đầu chung cuộc.

Về phía các kỳ thủ nữ, Bảo Trâm, Mai Hưng và Kim Phụng có cùng 6 điểm sau 9 ván, kém nhà vô địch Bhakti (Ấn Độ) đúng 1 điểm. Dù có sự tiếc nuối khi cả 3 không thể giành huy chương, do đứng từ hạng 4 đến hạng 6. Nhưng thành tích vừa nêu của 3 kỳ thủ nữ cũng chứng tỏ họ đã chơi tốt tại giải lần này. 

Muốn thực hiện được điều đó, các kỳ thủ nói chung phải có sự bền bĩ, và đấy cũng là yếu tố mà họ được rèn luyện thông qua HDBank Cup hàng năm – một giải đấu đủ dài và đủ mạnh, để giúp các kỳ thủ Việt Nam tham dự giải nâng cao sức cờ, cũng như sức bền.

Ngoài Lê Quang Liêm, các kỳ thủ còn lại của làng cờ Việt Nam không có nhiều điều kiện bằng, không thể tham dự nhiều giải quốc tế bằng, nên giải cờ vua quốc tế HDBank ngay trên sân nhà lại càng quan trọng với họ, trong việc tích luỹ khả năng và kinh nghiệm trước các giải đấu tầm châu lục và thế giới.

Thành ra, nói dấu ấn của giải cờ vua quốc tế HDBank với thành công của các kỳ thủ trong nước hiện nay tại giải vô địch châu Á 2016 là ở chỗ vừa nêu.

Mạnh Đức