Lê Văn Luyện phải bồi thường cho bé Bích như thế nào?

17/01/2012 09:50 Thành Chung
(GDVN) - "Lê Văn Luyện phải bồi thường chi phí đám tang, chi phí chữa bệnh, thẩm mỹ, chi phí nuôi dưỡng bé Bích đến năm 18 tuổi".
Đó là khẳng định của Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc công ty Luật Fanci (Bắc Giang) xung quanh trách nhiệm bồi thường của sát thủ Lê Văn Luyện đối với cháu Bích, nạn nhân duy nhất còn sống sót sau vụ giết người, cướp tiệm vàng ở phố Sàn (Lục Ngạn, Bắc Giang).

PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN


Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Tú khẳng định, ngoài chịu trách nhiệm hình sự đã được tòa án tuyên, Lê Văn Luyện sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự trong việc bồi thường mọi tổn thất liên quan đến các vết thương về thể xác và tinh thần cho cháu Bích.

Do Lê Văn Luyện chưa đủ 18 tuổi nên gia đình chịu trách nhiệm liên đới trong việc bồi thường
cho cháu Bích.

"Thứ nhất, Luyện sẽ phải bồi thường toàn bộ phần chi phí cho đám tang của bố mẹ và em gái cháu Bích. Thứ hai là toàn bộ phần chi phí chạy chữa cho cháu Bích bao gồm viện phí, thuốc thang, chi phí phục hồi sức khỏe, thẩm mĩ, ăn uống, chi phí thăm nuôi... Thứ ba, cháu Bích mới là một đứa trẻ, giờ lại không còn ai nuôi dưỡng, nên Luyện sẽ phải chịu toàn bộ chi phí đảm bảo nuôi dưỡng cho cháu Bích đến khi trưởng thành đủ 18 tuổi. Thứ tư là tổn thất về tinh thần của cháu Bích đối với cái chết của cha mẹ cháu, mỗi người không quá 60 tháng lương cơ bản”.

Thêm vào đó, Luật sư Tú cũng nhấn mạnh: "Ngoài việc phải bồi thường các tổn thất trên, nếu số vàng bị cướp đi chưa được hoàn trả đủ thì Luyện cũng phải chịu trách nhiệm bồi hoàn lại đầy đủ. Cùng với đó Luyện cũng phải bồi thường những thiệt hại với những thiết bị, đồ đạc làm hỏng của gia đình bị hại trong quá trình gây án và một số chi phí khác".

Tuy nhiên, Luật sư Tú cũng cho rằng: “Nếu Luyện đã đủ 18 tuổi thì Luyện sẽ chịu trách nhiệm riêng nhưng trong trường hợp này, khi gây án do Luyện là trẻ vị thành niên nên trong việc bồi thường cho cháu Bích, gia đình Luyện sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới”.

Về nguyên tắc bồi thường, Luật sư Tú cho hay: "Pháp luật không có quy định cụ thể về thời hạn bồi thường là bao lâu nhưng về nguyên tắc trách nhiệm bồi thường thiệt hại là phải kịp thời nên đáng lẽ ra việc bồi thường này phải thực hiện từ ngay sau khi vụ án xảy ra. Còn ở đây chưa thực hiện được thì trách nhiệm bồi thường phải tiến hành ngay sau khi bản án của tòa án có hiệu lực".

PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN


Cần khởi kiện tại tòa dân sự

Còn Luật sư Nguyễn Hồ Nam (Văn phòng Luật sư GOV Việt Nam) cho rằng: "Bản chất của bồi thường dân sự ở Việt Nam là sự thỏa thuận. Nó xuất phát từ yêu cầu của phía nguyên đơn yêu cầu phía bị đơn phải bồi thường thiệt hại theo những thiệt hại mà họ tính ra và chứng minh được thiệt hại đó trước tòa". 

Cũng như vậy trong vụ án này, Luật sư Nam nhấn mạnh, trách nhiệm bồi thường của Lê Văn Luyện đối với cháu Bích ở đây là trách nhiệm bồi thường dân sự trong vụ án hình sự.

"Về trách nhiệm hình sự Luyện đã bị tòa án sơ thẩm Bắc Giang tuyên án rồi còn việc bồi thường là trách nhiệm dân sự nên gia đình bị hại cần tiến hành khởi kiện đòi Lê Văn Luyện bồi thường những tổn thất cho cháu Bích tại tòa án dân sự", Luật sư Nam khẳng định.

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện


Thành Chung