Lenon Panetta tin Israel có thể tấn công Iran vào mùa xuân năm nay

03/02/2012 09:57 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã tin rằng Israel sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran vào mùa xuân này.
Telegraph dẫn thông tin từ tờ Washington Post ngày 2/2 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã tin rằng Israel sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran vào mùa xuân này.

" Israel cho thấy họ đang xem xét điều đó (một cuộc tấn công), chúng tôi đã chỉ ra mối quan tâm của chúng tôi - ông Panetta nói và từ chối bình luận thêm.
Theo các nguồn tin, ông Panetta "tin rằng rất có khả năng Israel sẽ khởi động một cuộc tấn công chống lại Iran vào tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay trước khi Tehran, theo mô tả của Israel, hình thành "khu vực miễn dịch" để bắt đầu chế tạo một quả bom hạt nhân".

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Panetta đã "cảnh báo Israel rằng Washington phản đối một cuộc tấn công quân sự vì họ tin rằng nó sẽ phá hoại nền kinh tế quốc tế và sự thành công của các biện phát trừng phạt kinh tế đối với Tehran và những nỗ lực phi quân sự khác để ngăn Iran vượt ngưỡng" - ông Panetta nói thêm.

"Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chưa quyết định sẽ đáp trả thế nào nếu Israel phát động một cuộc tấn công (chống lại Iran)" - các nguồn tin dẫn lời ông Panetta cho biết.
Cảnh thử tên lửa của Iran (Photo: PTV, created by BN)
Trong một buổi trả lời phỏng vấn với CBS trước đó, ông Panetta cho rằng Iran sẽ cần "khoảng 1 năm nữa" mới có thể sản xuất đủ lượng uranium thô để chế tạo bom hạt nhân.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm 2/2, người đứng đầu cơ quan tình báo Israel tuyên bố, Iran đã đủ nguyên liệu thô để sản xuất 4 quả bom hạt nhân trong vòng một năm tới.

Chương trình hạt nhân của Iran chính là nguyên nhân dẫn tới căng thẳng ngoại giao giữa Tehran với Washington và các đồng minh khi Iran tuyên bố chúng phục vụ mục đích hòa bình còn phương Tây tin rằng Iran đang âm mưu chế tạo vũ khí hạt nhân.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)