Liên đoàn Ả Rập thành lập lực lượng vũ trang liên Ả Rập

30/03/2015 07:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Liên đoàn Ả Rập đã đồng ý thành lập lực lượng vũ trang liên Ả Rập và tiếp tục các hoạt động quân sự tại Yemen.

Lãnh đạo các nước Ả Rập tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Sharm al-Sheikh đã đồng ý thành lập lực lượng vũ trang liên Ả Rập và tiếp tục các hoạt động quân sự tại Yemen.

Liên minh quốc tế không kích các vị trí của quân nổi dậy Houthi trong đêm. 

RIA Novosti hôm 29/3 dẫn lời Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby cho biết, nhiệm vụ của lực lượng phản ứng nhanh này là nhằm can thiệp quân sự nhanh chóng để đối phó với các mối đe dọa an ninh trong các quốc gia Ả Rập.

Phương tiện truyền thông Ai Cập trước đó đưa tin rằng, ông Elaraby đã yêu cầu sự phối hợp từ các lãnh đạo quân đội khác và bắt đầu hình thành lực lượng này ngay trong tháng 3.

Cũng theo ông Elaraby, các hoạt động quân sự của liên minh tại Yemen sẽ tiếp tục cho đến khi loại bỏ các thành viên Houthi ra khỏi các thành phố và hạ vũ khí.

Một liên minh quốc tế gồm Mỹ, Ả Rập Saudi và các nước vùng Vịnh khác như Ai Cập, Jordan và Sudan đã triển khai hoạt động quân sự ban đêm từ ngày 26/3 tại Yemen để chống lại quân nổi dậy người Shiite Houthi kiểm soát đất nước. 

Liên minh này đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào sân bay ở thủ đô Sana'a của Yemen và một số căn cứ quân sự hiện do nhóm Houthi kiểm soát. Hàng chục người thiệt mạng. Chiến dịch không kích này đã đạt được những tiến bộ đáng kể. 

Chiến dịch không kích của liên minh Ả Rập tại Yemen đã khiến Trung Quốc quyết định sơ tán các nhà ngoài giao của họ. Theo Reuters, một tàu chiến Trung Quốc đang neo tại thành phố cảng Aden để hỗ trợ sơ tán. 

Ngày 28/3, hải quân Ả Rập Saudi cũng đã sơ tán hàng chục nhà ngoại giao của mình, trong khi Ấn Độ đang chuẩn bị sơ tán các công dân nước này theo đường hàng không. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj, hiện có khoảng 4.100 người Ấn Độ vẫn đang ở Yemen./.

Nguyễn Hường