Ả Rập Saudi điều thiết bị quân sự hạng nặng tới biên giới với Yemen

25/03/2015 13:48
Nguyễn Hường
(GDVN) - Ả Rập Saudi đang di chuyển thiết bị quân sự hạng nặng gồm cả pháo binh tới các khu vực biên giới với Yemen.

Reuters ngày 24/3 dẫn nguồn tin trong giới chức Mỹ cho biết, Ả Rập Saudi đang di chuyển thiết bị quân sự hạng nặng gồm cả pháo binh tới các khu vực biên giới với Yemen.

Động thái này đã làm dấy lên các lo ngại rằng việc quốc gia quyền lực hàng đầu Trung Đông sẽ bị lôi kéo vào cuộc xung đột ở Yemen sẽ khiến cho tình hình càng tồi tệ hơn.

Ả Rập Saudi điều thiết bị quân sự hạng nặng tới biên giới với Yemen ảnh 1
Quân đội Yemen, hình minh họa.

Động thái trên của Ả Rập Saudi diễn ra sau khi quân đội Houthi của người Shiite được Iran hậu thuẫn, nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014 đang mở rộng lãnh thổ về phía Nam Yemen, chiếm giữ thành phố trung tâm của khu vực Taiz hồi cuối tuần qua.

Điều này đồng nghĩa với việc họ đang tiến gần hơn đến căn cứ phía nam mới của Tổng thống được Mỹ ủng hộ Abd- Rabbu Mansour Hadi cũng như biên giới phía đông của Ả Rập Saudi.

Yemen đã trở thành một mặt trận quan trọng đối với Ả Rập Saudi và Iran trong việc tranh giành ảnh hưởng toàn khu vực và có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa giáo phái Houthis được Iran hậu thuẫn, với Zaydi được Ả Rập Saudi cũng như các chế độ quân chủ khác trong khu vực người Hồi giáo Sunni ủng hộ.

Theo các nguồn tin của Reuters, các vũ khí được Ả Rập Saudi kéo tới biên giới với Yemen có thể được dùng cho cả mục đích tấn công lẫn phòng thủ. Tuy nhiên, Mỹ chưa có thông tin tình báo chính xác về quy mô và vị trí các vũ khí đã được Ả Rập Saudi triển khai.

Ả Rập Saudi trước đó đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về những bất ổn trên biên giới dài 1.800km với Yemen. Tuyến biên giới này nằm giáp trung tâm khai thác dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Sự phát triển của lực lượng quân sự Houthis gần đây đã khiến Ả Rập Saudi đứng ngồi không yên vì lo sợ khu vực biên giới với Yemen sẽ biến thành một thành trì của Iran, Đại sứ Mỹ tại Yemen Matthew Tueller nói với Reuters.

Tuy nhiên, một cựu quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng triển vọng thế lực bên ngoài can thiệp thành công ở Yemen là rất mỏng do chính phủ của Tổng thống Hadi gần đây đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc trấn áp lực lượng nổi dậy.

Ngoài ra, các chính phủ ủng phương Tây hậu thuẫn Tổng thống Hadi đã cam kết trong cuộc hội đàm diễn ra cuối tuần trước rằng sẽ cung cấp tất cả những nỗ lực cần thiết để giữ gìn sự ổn định tại quốc gia này./.

Nguyễn Hường