Liên Hợp Quốc cử đặc phái viên mới đến phía đông Ukraine

06/03/2014 12:53 Nhật Minh (nguồn Rian)
(GDVN) - Hôm 4.3, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết sẽ cử đặc phái viên thứ 3 đến Ukraine sau khi một nhóm người có vũ trang đã ra lệnh cho sứ giả rời khỏi Crimea.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki-Moon trong bài phát biểu hôm 4.3

Trong một phát biểu mới đây, ông nói: “Tôi đã quyết định điều động Trợ lý Tổng thư ký về nhân quyền, ông Ivan Simonovic đến Kiev và phía đông của Ukraine, trong đó có bán đảo Crimea để quan sát và theo dõi tình hình nhân quyền ở đó”.

Cuối tuần qua, Simonovic dự kiến sẽ có chuyến thăm Crimea, mặc dù trước đó ông đã từ chối công nhận chính quyền trung ương mới tại Kiev.

Hàng ngàn binh sĩ không xác định đã kiểm soát căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận cáo buộc quân đội Nga đã được triển khai.

Trước đó, Trung tâm tin tức của Liên hợp quốc cho biết, hôm thứ Tư đặc phái viên của Liên hợp quốc Envoy Robert Serry thăm Crimea đã bị đe dọa bởi một nhóm từ 10 đến 15 người đàn ông có vũ trang khi ông rời khỏi trụ sở hải quân tại Sevastopol, đồng thời ra lệnh cho ông đi đến sân bay và ra khỏi khu vực.

Phó Tổng thư ký Jan Eliasson hiện đang ở Ukraina tiết lộ ông Serry không có hề hấn gì và không có vụ bắt cóc nào xảy ra.

Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc sau đó xác nhận Serry đang thực hiện một chuyến bay di chuyển khỏi Simferopol và sẽ sớm quay trở lại Kiev tiếp tục sứ mệnh của mình.

Nhật Minh (nguồn Rian)